LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Bài Viết Mới


Hà Sĩ Phu: Thư khước từ “làm việc”

                              (Thư ngỏ gửi cơ quan An ninh điều tra)
                                                                            Hà Sĩ Phu

Ngày 20-3-2014 tôi lại nhận được “Giấy mời” của cơ quan An ninh điều tra, “mời” nhưng YÊU CẦU phải có mặt đúng giờ (mời đến lần thứ 3 chắc chuyển sang Triệu tập?) (hình 1). Trong hơn 20 năm nay tôi không thể nhớ được đây là “Giấy mời” lần thứ bao nhiêu nữa?

01
Tôi vốn không muốn kể những tai họa mà cá nhân mình phải chịu đựng, dù rất vô lý, nhưng nay tôi đã già yếu, 75 tuổi với đủ thứ bệnh tật, tôi buộc phải có thái độ dứt khoát để yêu cầu chấm dứt những phiền toái vô lý kéo dài hết năm này đến năm khác như vậy. Chỉ xin tạm đề cập đến hai lĩnh vực: lĩnh vực vi phạm quyền tự do đi lại và lĩnh vực hình sự hóa những vấn đề dân sự. dẫn đến điều tra xét hỏi liên miên, Những vi phạm khác khi cần sẽ xin nói sau.
1/ Bị cản trở quyền Tự do đi lại


- Năm 1998, tôi được ông Thị trưởng thành phố Genève mời sang du lịch tham quan (hình 2), nhưng phía Việt Nam không cho phép đi, công an lâm Đồng trả lời như vậy, đồng thời Sứ quán Thụy Sĩ cho biết đã can thiệp nhưng thẩm quyền cho phép là thuộc phía Việt Nam ! (hình 3).
- 15 năm sau tình hình vẫn không có gì khá hơn. Năm 2012 tôi và vợ tôi làm hồ sơ xin cấp Hộ chiếu phổ thông (passport), họ chỉ cấp cho vợ tôi, còn tôi được yêu cầu phải tự viết một tờ cam đoan (cam đoan không liên hệ với các tổ chức chính trị, không viết bài và trả lời phỏng vấn có hại cho chính phủ Việt Nam, khi về tường trình chuyến đi với công an), tôi không viết vì không có văn bản nào quy định như vậy nên tôi không được cấp. Công an Lâm Đồng bảo tôi phải về gặp cục xuất nhập cảnh ở 254 Nguyễn Trãi t/p HCM. Tôi về đó hỏi thì ông đại tá Phan văn Răng trả lời: Ở đây sau khi làm các Hộ chiếu đã trả hết về Lâm Đồng, nếu có trường hợp không cấp thì cũng có công văn nói rõ lý do cho công an Lâm Đồng biết rồi, Lâm Đồng phải trả lời cụ thể cho công dân chứ sao phải về đây? Chị đại úy Nguyễn Thanh Nga còn nói rõ hơn: Nếu bác bị tạm cấm xuất cảnh thì công an Lâm đồng cũng phải cho bác biết vì lý do gì và thời hạn bao lâu chứ? Việc cấp Hộ chiếu cho tôi cứ thế bị đưa đẩy, pháp luật sao cứ mập mờ tùy tiện ?.
- Mỗi khi tôi ra Bắc, về Hà nội hay Bắc Ninh lập tức có tin báo để công an hộ khẩu ngoài ấy tiếp cận và gây phiền. Thậm chí vợ tôi đưa tôi ra Hà nội chữa bệnh, khi đi đã cẩn thận báo tổ trưởng dân phố, khi về vẫn bị công an hoạnh họe phạt tiền cả hai vợ chồng (quả thực lúc ấy tôi chỉ mong được tự do đi lại bằng thời Pháp thuộc).


2/ Bị điều tra xét hỏi liên miên từ những sinh hoạt dân sự chính đáng:
- Năm 1990 tôi ra Hà nội, khi đến thăm bà mẹ chị Dương Thu Hương liền bị câu lưu hỏi cung 10 ngày.
- Tôi photocopy một lá thư của ông Võ Văn Kiệt, một tài liệu đã đăng trên các trang Web và được doanh nhân Trình Quang Phú giới thiệu, tức là chẳng còn gì bí mật, mà bị quy tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, hỏi cung liền mấy tháng và đi tù một năm.
- Viết thư trao đổi với các ông Lê Hồng Hà và Hoàng Minh Chính mà bị quy tội “vi phạm luật xuất bản”, hỏi cung liền một tháng và tịch thu một dàn vi tính.
- Viết thư trao đổi với các ông Đỗ Mạnh Tri và Nguyễn Gia Kiểng để từ chối, không ký vào cái “kết ước năm 2000” và giải thích vì saoViệt Nam chậm đổi mới so với Đông Âu mà bị quản chế tại gia, hỏi cung suốt 8 tháng ròng rã và khởi tố tới tội “phản quốc” (cùng với ông Mai Thái Lĩnh), khám nhà tịch thu một dàn vi tính nữa! Vụ án bị hủy bỏ nhưng quản chế 2 năm, hàng tháng phải lên phường làm việc với công an!
Ngoài ra còn ba lần đấu tố tại phường và khu dân cư, những lần “mời làm việc” rải rác nhiều năm, tôi tính lại đã có trên 400 buổi bị hỏi cung và làm việc với công an, hỏi như vậy còn chi là đời một con người?
Gần đây, cùng với việc Việt Nam được bầu vào hội đồng phát triển và giám sát nhân quyền, trong nước có sự hình thành những tổ chức dân sự. Nhận thấy đó là sự phát triển của xã hội bình thường, giúp cho xã hội cân bằng, và được mời, nên tôi đã tham gia các hội đoàn như “diễn đàn xã hội dân sự”, “văn đoàn độc lập Việt Nam” … , đó là những hội có tính nghề nghiệp hoặc ái hữu, không phải những tổ chức chính trị, và ở đâu tôi cũng là một thành viên tích cực, ôn hòa, có lý có tình, không bao giờ quá khích.
Trở lại việc Cơ quan An ninh điều tra “mời” chúng tôi đến cơ quan công an để điều tra: theo quy định chung của luật thì chúng tôi có quyền mời luật sư ngay từ đầu và chỉ làm việc khi có luật sư, nhưng quyền tối thiểu ấy chưa bao giờ được thực hiện. Trong vụ quy kết tôi và ông Mai Thái Lĩnh tội “phản quốc” năm 2000, tôi đến Viện Kiểm sát Lâm Đồng đòi quyền có luật sư thì được trả lời: luật quy định thế nhưng mời luật sư cũng chẳng hơn gì vì luật sư trong nước thì cũng phải cãi theo luật Việt Nam nên cũng phải nói như công an và Viện kiểm sát thôi ông ạ (!). Thật hết biết.
Nếu tạm gác quyền ấy, tạm chấp nhận cơ quan điều tra có quyền mời một người lên để điều tra về một việc gì đó khi không có luật sư, nhưng giấy mời vẫn phải ghi rõ điều tra về vụ việc gì, vì mời làm việc phải có lý do ngay lúc đặt vấn đề. Lại nhớ năm 2000 công an đến đọc lệnh khám nhà, tôi hỏi lý do gì mà khám nhà vì khám nhà là việc rất hệ trọng, công an bảo “cứ khám nhà, sau 10 phút sẽ biết lý do, ông định chống người thi hành công vụ hả?” Đúng là luật pháp lộn ngược!.
Lại cứ rộng lượng, tạm cho phép cứ viết giấy mời làm việc mà chưa cần nói lý do, công an có thể viện cớ này cớ khác để giải thích với một người mới một lần, hay một vài lần bị mời. Nhưng, với một người đã bị làm việc và hỏi cung trên 400 buổi, đã bị quy đến tội “phản quốc” mà cuối cùng vụ án phải hủy vì sự quy kết chỉ là tầm bậy thì mọi lý sự quen dùng như vậy cũng đã thành vô nghĩa, mất thiêng, không thể chấp nhận. Vậy, với tư cách một người đã bị “điều tra” trải dài trên 20 năm, lại đang trong thời gian chữa bệnh, là bệnh nhân đang điều trị ngoại trú (bệnh mắt, bệnh tim, tiểu đường và u xơ tiền liệt), tôi xin giữ quyền của một con người có ý thức, khước từ lời “mời” buộc phải đến  làm việc như giấy mời trên.
Chúng ta có cách giải quyết tốt hơn nhiều, đừng cố biết chuyện dân sự thành hình sự. Nếu có điều gì cần trao đổi cho rõ, xin mời đến nhà, mặc dù không thích thú gì nhưng tôi sẵn sàng trao đổi trong sự tôn trọng, vì lợi ích chung, mọi việc tôi làm đều công khai minh bạch, không có gì phải dấu giếm. Cư xử với nhau như vậy hẳn là có lý có tình hơn, nếu chúng ta còn muốn có lý có tình. Xin trân trọng trao đổi hết nhẽ như vậy.


Đà Lạt ngày 22-3-2014
H.S.P
(Thư này gửi cơ quan An ninh điều tra đồng thời gửi công luận)

#1 by DanOanVN on 23/03/2014 - 11:13 sáng
Thế kỷ này là thế kỷ 21 rồi, bọn cầm quyền man rợ CSVN. Đã đến ngày phải trả lại quyền tự do cho người dân. Gương Ucraina, Iraq, Ả Rập… vẫn còn đó.
Bọn các ngươi sẽ đền tội. Ta cầu mong quỷ thần tiêu diệt hết bọn bây, bọn phản dân hại nước CSVN.

#2 by The Bell on 23/03/2014 - 9:26 sáng
Gửi các anh Công an VN:
Những người các anh cho là ” phản động”, ” Phản quốc”, ” thế lực thù địch”…. , các anh ra sức đe dọa, đàn áp, đánh đập, chèn ép cuộc sống mưu sinh và cả đến việc ném mắm tôm thối/chuột chết vào nhà….
Tôi thấy những hành động này của các anh không làm ai nản chí ai cả ngược lại nó càng làm cho người ta mạnh mẽ thêm ( mức độ phản kháng). Hơn nữa, vợ chồng con cái, anh em của những người này cũng không run sợ hay xa rời họ như các anh mong muốn mà gia đình họ càng đoàn kết hơn, càng quyết sống chế co nhau hơn. Ví dụ:
A Hải Điếu Cày : Nay cả vợ( mặc dù đã ly dị), cả con đều sống chết cùng anh ấy.
Phương Uyên: Cả cha và mẹ cô ấy quyết cùng cô ấy bảo vệ chân ý mà cô ấy theo đuổi
Chị Bùi Hằng: Cả con trai và con gái sãn sàng tử vì mẹ.
Lê Thị Công nhân : Chồng cô ấy luôn đồng tâm đồng lòng sống chết cùng cô ấy.
Cô Phương Anh ( vợ của Lê Hùng Anh, trước đây bị chính các anh ép phải viết giấy thừa nhận chồng bị tâm thần) sẵn sàng chết cùng chồng để bảo vệ lẽ phải.
Trần Huỳnh Duy THức : Cha của anh Thức sẵn sàng chết vì lý tượng của con.
Đinh Nguyên Kha/ Đinh Nhật Uy : Cả gia đình họ không hề lo sợ mà quyết tâm bảo vệ con cái của họ.
……..vv và vv.
Vậy các anh suy nghĩ gì?

#3 by USA on 23/03/2014 - 6:24 sáng
Lời khước từ hay lắm, đây là một bản tố cáo đanh thép tội KHỦNG BỐ TINH THẦN của chính quyền CSVN đối với ông Hà Sĩ Phu. Tôi phản đối hành động thâm độc nói trên.
Kính chúc ông Hà Sĩ Phu mạnh khỏe, chân cứng đá mềm, trên con đường vì nước vì dân một cách ôn hòa.

#4 by 1nxx on 23/03/2014 - 3:15 sáng
Bác HSP nếu có thời gian hãy viết “Bản án chế độ thực dân đảng” để trả lời việc bác bị bọn côn đồ đcsvn “hỏi cung” hơn 400 trăm ngày và để nâng cao dân trí VN. Bảo đảm với bác bài viết sẽ như 1 quả bom giữa ban ngày.

    •  

#5 by HOÀNG SA on 23/03/2014 - 8:24 sáng
Đúng, bác Hà Sĩ Phu đã bị chính quyền CS dồn đến chân tường, với đủ thứ thủ đoạn lưu manh, nhưng chúng không những không khuất phục được bác mà còn hun đúc thêm ý chí bản lĩnh của một trí thức chân chính, xin kính phục bác và cũng như bạn 1nxx tôi mong bác hãy viết một bản án tố cáo tội ác của CSVN đối với mọi người và đối với chính mình suốt 80 năm qua.

#6 by 1nxx on 23/03/2014 - 2:59 sáng
Bác HSP mặc dù ở trong hòan cảnh bị bọn Việt gian, phản động đcsvn đàn áp suốt đời nhưng vẫn không từ bỏ những gì mình theo đuổi, những gì mình cho là đúng, là chân lý và điều đáng khâm phục nhất là bác vẫn bình tĩnh, sáng suốt đánh giá sự việc.
Thí dụ : bác HSP miêu tả Năm 1990 tôi ra Hà nội, khi đến thăm bà mẹ chị Dương Thu Hương liền bị câu lưu “hỏi cung 10 ngày”, “…hỏi cung liền mấy tháng và đi tù một năm”, “… hỏi cung liền một tháng và tịch thu một dàn vi tính.”, “… hỏi cung suốt 8 tháng ròng rã”, “…đã có trên 400 buổi bị hỏi cung và làm việc với công an”. Tính tổng cộng thời gian “hỏi cung” này là hơn 400 buổi như vậy đây gọi là đi tù thì đúng nghĩa hơn chứ đâu gọi là “hỏi cung” được.
Bác HSP so sánh thực dân Pháp với “thực dân đảng” về sự do đi lại “quả thực lúc ấy tôi chỉ mong được tự do đi lại bằng thời Pháp thuộc” làm tôi nhớ tới “Bản án chế độ thực dân Pháp”, chỉ cần thay chữ Thực dân Pháp bằng chữ Thực dân đảng và nhân lên 100 lần là chúng ta có 1 bức tranh chính xác về thực trạng VN hiện nay :
“Vào giữa thế kỷ 20, khi bọn thực dân đảng đặt xong bộ máy cai trị ở Việt Nam, chúng bắt tay vào công cuộc khai thác nước ta với quy mô lớn. Sự bóc lột hết sức tàn ác, dã man của bọn tư bản độc quyền Bộ chính trị cộng với sự áp bức, bóc lột của bọn địa chủ, cường hào, quan lại, cán bộ, đảng viên trong nước được chúng tiếp tay làm cho đời sống của nhân dân ta vô cùng điêu đứng, khổ cực.
Nước mất, nhà tan, đời sống bần cùng, không có con đường nào khác, nhân dân ta sẽ đứng dậy đấu tranh.
“Bản án chế độ thực dân đảng” trước hết là một bản cáo trạng. Nó tố cáo tội ác của bọn thực dân đảng không phải chỉ ở Đông Dương, ở Việt Nam mà ở khắp các thuộc địa: Liên xô, Trung quốc, đông Âu… Trên thế tấn công “Bản án chế độ thực dân đảng” lột mặt nạ chủ nghĩa cộng sản bằng những chứng cớ, tang vật không thể chối cãi được. Và như các quan tòa thường xử những phạm nhân trọng tội, tác phẩm đã lôi bọn hung thủ – lũ kẻ cướp toàn cầu, ra trước vành móng ngựa, bắt chúng trả lời và diễn lại tại chỗ những tội ác mà chúng đã phạm với loài người hàng mấy thế kỷ. Bằng lý lẽ đanh thép, tác phẩm đã bóc trần bản chất bóc lột, tàn ác, dã man, phản động của chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội.”
Chúc bác HSP mạnh khỏe, chân cứng đá mềm và luôn luôn viết bài hay như bài này.
TP : dưới ách thống trị của thực dân Pháp dân ta được hưởng nhiều tự do hơn là dưới ách thống trị của thực dân đảng : tự do sở hữu tài sản, tự do sở hữu ruộng đất, tự do báo chí, tự do đi lại…và đặc biệt là thời gian “hỏi cung” ngắn hơn nhiều.

#7 by MINH TÂM on 23/03/2014 - 2:45 sáng
Hành động của nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt nam đối với ông Hà sĩ phu là hành động của một con thú điên , chỉ biết lao vào cắn xé một ông chủ hiền lành mới Mắng chứ chưa đánh chó .
Mọi người có lương tâm đều bất bình và chia sẻ cùng ông .

#8 by Hoang Tri on 23/03/2014 - 1:35 sáng
Kính chúc Bác Hà Sỉ Phu thật nhiều sức khỏe, và can đảm để nói lên những sự thật tại Việt Nam cho mọi người được biết. Cộng Sản rất sợ những người Trí Thức luôn luôn Cương Trực và khí phách, mặc dầu hoàn cảnh nào, người Trí Thức cũng trọng chữ TÍN trong cuộc sống.

#9 by Việt on 23/03/2014 - 12:26 sáng
Cộng sàn VN rất sợ những người dám nghĩ khác chúng, nói khác chúng.
Chúng áp dụng một chính sách ngu dân triệt để.
Tiêu biểu của mẫu “ngu” ấy là các dư luận viên chop chép như loài vẹt đang quanh quẩn đâu đây!

#10 by HOÀNG SA on 22/03/2014 - 11:03 chiều
Theo ông Hà Sĩ Phu thì khi ông hỏi lý do khám nhà, công an đã trả lời: “cứ khám nhà, sau 10 phút sẽ biết lý do, ông định chống người thi hành công vụ hả?” Thật quá ngang ngược còn hơn cả “đầy nhà vang tiếng ruồi xanh, rụng rời khung cửi tan tành gói may, đồ tế nhuyễn của riêng tây, sạch sành sành sanh vét cho đầy túi tham” mà đại văn hào Nguyễn Du đã lột tả từ thời phong kiến mọi rợ xa xưa.
Suốt 20 năm ròng rã, vào tù ra tội, “ngoài ra còn ba lần đấu tố tại phường và khu dân cư, những lần “mời làm việc” rải rác nhiều năm, tôi tính lại đã có trên 400 buổi bị hỏi cung và làm việc với công an, hỏi như vậy còn chi là đời một con người?” Sao chính quyền CSVN lại đối xử với một nhân sĩ trí thức vô tội một cách tàn bạo, giai dẳng và khốc liệt đến thế? Có phải đây chính là hành động THÂM ĐỘC nhằm mục đích KHỦNG BỐ tinh thần người dân của chính quyền CSVN?
Mời đi đám cưới, mời đi đám giỗ, hay mời lên cơ quan công quyền thì phải có lý do gì chứ, hoặc giả có lý do thì người được mời cũng phải xem lại là lý do có chính đáng không, bản thân có bận không v.v… mới quyết định đi hay không đi, vả lại ông Hà Sĩ Phu không phải là một tội phạm, do đó nếu có điều gì chưa rõ chính quyền hoàn toàn có thể cử người tới nhà riêng để hỏi cho rõ. Chính quyền luôn miệng ra rả tối ngày vì dân do dân vậy mà luôn hành xử một cách vô lối không coi dân ra gì cả. Cho nên việc ông Hà Sĩ Phu khước từ lời mời là hoàn toàn có lý, và là một quyết định đúng pháp luật.
Xin đồng tình với quyết định của ông Hà Sĩ Phu, xin chia sẻ nỗi khổ đau bị chính quyền khủng bố mà ông phải chịu đựng suốt 20 năm trời nay.

#11 by Khách on 22/03/2014 - 10:51 chiều
Hiện nay trong Hiến pháp Việt Nam có quy định người dân được tự do ngôn luận, tự do hội họp.Các quyền này được qui định tại điều 69 Hiến pháp 1992 và tại điều 25 của Hiến pháp 2013. Nếu Việt Nam muốn có những tiến bộ, và muốn có những mối quan hệ quốc tế lành mạnh hơn thì phải bắt đầu tôn trọng hiến pháp của nước mình và bắt đầu đảm bảo những quyền tự do cơ bản của người dân.Trong những năm qua, chính quyền Việt Nam luôn nhấn mạnh ý muốn tiến tới một nước văn minh. Muốn có một văn hóa chính trị văn minh thì phải cho phép dân thể hiện ý kiến chính trị của họ một cách ôn hòa.
Nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc nói rất chí lý: “Cộng Sản sinh ra từ cái nghèo đói và ngu dốt, lớn lên bằng sự dối trá và bạo lực, và chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của cả nhân loại”.

#12 by Sông Côn mùa lũ on 22/03/2014 - 10:46 chiều
Chúc Bác HSP luôn mạnh mẽ và mưu lược để ‘chiến đấu’ vs bon ác quỷ “Chỉ biết còn đ…còn tiền”,
Than ôi , nước Viêt điêu linh !

#13 by Khách on 22/03/2014 - 10:01 chiều
Nếu có bị bắt quăng lên xe để làm việc thì bác nhớ nói thật to…tao mà chết vì bất cứ lý do gì là do CSVN giết…tao không bao giờ tự tử.

#14 by NóiKhôngVớiĐộcTài on 22/03/2014 - 9:54 chiều
Tôi hoàn toàn ủng hộ TS Nguyễn Xuân Tụ – bác Hà Sĩ Phu, khước từ cái “giấy mời” vi hiến, vô văn hóa, độc đoán không xứng đáng được gọi là của “nhà cầm quyền”, qua đại diện là công an Đà Lạt!
Không hy vọng gì ở đảng CSVN độc tài, ở lũ “chỉ biết còn đảng, còn mình” hành xử như những người văn minh, biết kính trọng nhân dân.
Chúc bác Hà Sĩ Phu luôn mạnh mẽ, tinh thần lẫn thể xác!

  1. -Hà Sĩ Phu: Thư khước từ “làm việc” « ttxcc6

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/03/22/ha-si-phu-thu-khuoc-tu-lam-viec/#more-11698

 

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ