LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995


Lời bình ngắn khi đảng viên Nguyên Ngọc và Chu Hào bỏ đảng

Hà Sĩ Phu

Trước hết, mặc dù tôi chẳng có chức trách gì, nhưng tự trong lòng tôi xin có lời cảm tạ các đảng viên vừa tuyên bố từ giả ĐCS, nhất là anh Nguyên Ngọc.

 Đến lúc này, thiết nghĩ tôi nên nhắc lại đôi điều mà tôi đã viết ra từ lâu:

1/  ĐCSVN chứ không ai khác, chính là GIẶC NỘI XÂM! ĐCSVN đã cướp mất nước của nhân dân VN, dân không còn quyền yêu nước và giữ nước, từ một đảng phất cờ cứu nước mà thực chất là CƯỚP NƯỚC, Cướp xong thì BÁN. Vừa Cướp nước vừa Bán nước, hai tội chập một. (Lưu ý: ĐCS khi chưa nắm quyền và khi đã nắm quyền là hai ĐCS hoàn toàn khác nhau!).

Bi kịch ấy lúc đầu chưa ai nhìn ra, về sau mới nhận ra, rằng chính ngày 19/8 và Quốc khánh 2’9 là ngày Đại Quốc hận, mở đầu đại bi kịch mà lúc đầu cà dân tộc lại chào đón hân hoan, thế mới là bi-hài..

Khi đảng đã là Giặc Nội xâm thì đảng viên đương nhiên mắc "tội theo giặc” mà không biết đấy thôi. Hôm nay các vị bỏ đảng là thoát tội “theo giặc” nên tôi vô cùng hân hoan chia sẻ.
2/ Khi viết về tiêu chuẩn của một TBT tôi đã viết: Thực chất TBT là do Tàu duyệt nên TBT chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất là bán nước cho Tàu, điều này đúng từ HCM, không có ngoại lệ.
Có thể lúc đầu nhiều người cho tôi nói như vậy là quá đáng, nhưng tôi chỉ là người nói sớm một chút mà thôi. Thực chất cay đắng ấy đang được chứng minh.

Kính thư
hsp

*************
                                                 =
Ông Mai Thái Lĩnh có nhắc một bài của Ánh Liên nhận xét “Thư ngỏ” có tính Cải lương, nhiều người bảo như vậy sẽ ảnh hưởng đến đoàn kết, Hà Sĩ Phu có lời bình coi sự phê phán Cải lương như vậy là cần thiết):

 Thưa các Anh-Chị

Đồng ý với anh Quang A: Chuyện đang trao đổi cần những bài viết 5-7 trang mới có thể diễn đạt thấu đáo. Chưa có điều kiện viết bài như vậy, tôi cũng có một ý kiến có thể nói ngay để tránh hiểu lầm: Ở đây có 2 lĩnh vực cần phải tách bạch là phân biệt NHẬN THỨC và HÀNH ĐỘNG.

1/ Tôi hoàn toàn đồng ý: về HÀNH ĐỘNG, về cách ỨNG XỬ  của một người thì không thể tách rời khỏi điều kiện, hoàn cảnh, vị trí cụ thể của người đó, không thể yêu cầu người khác cũng hành động như mình. Hành động mạnh hay yếu đều góp vào cái tổng thể có ích (miễn là không đi ngược).Chẳng những có thể chấp nhận các ứng xử mạnh hay yếu khác nhau mà còn có thể phải chấp nhận cả số không (zero) tức là câm nín không làm không nói gì hết, có khi vẫn phải thông cảm, nếu cần thì ta động viên chứ không nặng lời. Thậm chí có thể còn chấp nhận cả việc “trá hàng” nghi binh, giả vờ đầu hàng để thực hiện một điều tốt gì đó lớn hơn, mẹo mà!. Tóm lại về Hành động, về Chiến thuật thì ai có vũ khí gì dùng vũ khí ấy, Cải lương cũng tốt thôi và có khi rất cần Cải lương.

2/ Nhưng sự Cải lương cần phê phán là Cải lương trong NHẬN THỨC, khi nhận thức đã Cải lương thì nó chi phối các Chiến thuật một cách hệ thống, tức chi phối cả Chiến lược!

Gốc của sai lầm Cải lương này là ở chỗ không thấy CS là tai họa một thời của Nhân loại, nó chỉ có thể phá bỏ chứ không thể sửa chữa (Yeltsin)! Chính từ chỗ ảo tưởng còn muốn sửa chữa nên dẫn đến những sai lầm khác như:

- Khai thác những điểm tốt của Mác và HCM để gây dựng lại hệ thống trong sạch

- Coi việc mình theo CS là đúng chứ không sai lầm, khẳng định có “những người CS chân chính”, nay tốt nhất là những người CS chân chính ấy lấy tư cách đảng viên để góp ý-phê phán những sai lầm của đảng hiện nay.

- Lấy XÂY là chủ yếu, giữ tiếng nói Xây dựng chứ không nên CHỐNG!

- Vì thế, không thấy “Muốn Thoát Trung thì phải Thoát Cộng, muốn Thoát Cộng thì cứ phải Thoát Hồ”!, chứ không có con đường nào khác.

Tóm lại dù chiến thuật có linh hoạt gì chăng nữa cuối cùng vẫn phải thanh toán được chế độ CS toàn trị mới Thoát Trung và xây dựng được một xã hội lành mạnh! Đó là nhận thức căn bản và lâu dài, nếu không hướng tới cái đích cuối cùng ấy mà chỉ tìm cách cải tiến vá víu thì là Cải lương. Cải lương thì sẽ bị ĐCS vừa độc tài vừa tinh quái này hóa giải dễ dàng chứ không đem lại kết quả gì tử tế hết.

Như anh Nguyên Ngọc và Chu Hảo lúc đầu sử dụng tư cách ĐV để dựng trường PCT, dựng nhà xuất bản Trí thức, hy vọng họ còn tôn trọng tư cách ĐV, lúc đầu đúng, nhưng về sau thấy họ cũng chẳng còn nể gì cái tư cách “đảng viên nằm vùng” ấy thì 2 anh cũng đành vứt luôn tư cách ấy để sang phương án khác cao hơn (hy vọng thế). Chiến thuật Cải lương một lúc nào đó bất đắc dĩ vẫn có thể dùng nhưng không được xa rời mục tiêu tối thượng mà thời cuộc đã đặt ra cho đất nước như trên đã nói, tôi  mong như thế.

Kính thư
hsp (30-10-2018)
http://www.tiengdanvietmedia.com/2018/10/loi-binh-ngan-khi-ang-vien-nguyen-ngoc.html

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ