LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995


  

Thư của TS Hà Sĩ Phu
(về cuộc bàu cử của Hoa Kỳ 2020)
FB Hoa Kim Ngo (và một số ý kiến phản hồi)
-------------------------------------------------------------------------------------
Hoa Kim Ngo cùng với Nguyen Dang Hung và 6 người khác.

* Đây là thư của TS Hà Sĩ Phu gửi trong diễn đàn XHDS, được sự cho phép của TS tôi xin đăng lên.

Thưa các bác
Cuộc tranh luận về Trump và Biden không phải là tranh luận về 2 con người, hay tranh luận về nước Mỹ mà là nhận thức toàn cục về vận mệnh của thế giới loài người trước một thử thách, một bước ngoặt vô cùng hệ trọng: thế giới còn giữ được đà văn minh như đã và đang có hay trật tự thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn dưới sự bao trùm của đế quốc Cộng sản Đại Hán? (
(Lá cờ Trung quốc sẽ không phải một sao lớn và 4 sao nhỏ mà sẽ hàng trăm sao nhỏ, nhiều hơn sao của lá cờ Hoa kỳ!?).
Chủ nghĩa Đại Hán giống như chủ nghĩa CS ở chỗ vừa có lý thuyết đẹp đẽ (như Nho gia) vừa có cương lĩnh trị dân quyết liệt (như Pháp gia), tất cả những chiến thuật CỰC ÁC đều được bọc bằng cái vỏ CỰC THIỆN. Toàn bộ những thành quả của văn minh và đạo đức thế giới như Liên hiệp quốc, WHO, trào lưu toàn cầu hóa, chung sống hòa bình…đều bị Đại Hán lợi dụng và đồng hóa để phát triển thành một quái vật khổng lồ. Bước thanh toán toàn bộ thế giới của Hán Cộng đã tiến hành xong những bước chuẩn bị rất quan trọng, những pháo đài của dân chủ và văn minh như châu Âu, Hoa Kỳ, Bill Gate …đã bị Đại Hán luồn vào làm cho biến tính, trở thành những con ngựa thành Troy, sẵn sàng phục vụ Đại Hán khi nó nổ súng tấn công.
Vậy chiến lược toàn cầu là phải phá tan cái thế cài răng lược quỷ quái ấy, phá tan cái trật tự thế giới mà Đại Hán đã dày công xây đắp hang mấy chục năm nay để cai trị toàn cầu. Cuộc bàu cử ở Mỹ lần này không phải cho riêng nước Mỹ mà gắn liền với vận mệnh thế giới, vì thế không phải tự nhiên mà toàn thế giới quan tâm.
Như một phép màu của Tạo hóa, trước nguy cơ sinh tử này tự nhiên đã sinh ra cái lão “Chí Phèo” (!) Donald Trump để phá vỡ cái thế oan khiên đã xắp đặt gần xong ấy. Tất cả những cách làm nhân ái, đạo đức, văn minh, hợp lòng người như ta tưởng là tốt đẹp, thực ra đã tiếp sức cho con quái vật vật ấy hồi sinh và trưởng thành. Nếu cứ kiểu ứng xử theo đưởng mòn như cũ là không còn khả năng thoát ra. Bất cứ nhân vật nào hành động khác Trump cũng sẽ giúp Tàu Cộng tiếp tục mưu đồ, chứ huống chi Biden và những người đã bị Đại Hán khống chế, nắm trong tầm tay?
(Với những nhân vật chính trị ở tầm vĩ mô thì chỉ hiệu quả “dẫn đường- tạo thế” mới là quan trọng, còn mọi tính cách cá nhân, kể cả đạo đức tư cách hay gì gì nữa cũng là chuyện nên bỏ ngoài tai.)
Tôi chỉ biết nói kiểu duy tâm thế này: Không phải con người ngang ngạnh Donald Trump muốn “phá cách trong ứng xử” cho thỏa ý thích cá nhân, mà Trời sinh ra một phong cách lộn ngược ấy, đặt vào tay một nhân vật vốn không phải chính khách (vì chính khách hỏng hết rồi) để phá tan cái trật tự diệt vong mà toàn thế giới đang rầm rập bước vào với tất cả sự hồn nhiên.
( Tôi mắt đã kém, không đọc được nhiều sự kiện, nhiều thông tin, nhưng có chút suy nghĩ cứ mạnh dạn góp vội vài câu vào cái dòng suy nghĩ chung để cùng tham khảo).
Chân thành Kính thư –
Hà Sĩ Phu -

Hình ảnh có thể có: 2 người, bộ vét

1K1K
174 bình luận415 lượt chia sẻ
Hoa Kim Ngo Tien Dang thưa nhà văn , tranh luận phải kiên nhãn, em trọng anh Hoang Hung ở điểm này. Chả nhẽ nhà văn ủng hộ cách chửi xúc phạm nhau như nv PĐT , VVT?
Hoa Kim Ngo Le Duy Thien đây là bác dẫn lại câu diễu của một trí thức khác và diễu lại họ. Vì đây là thư gửi tranh luận lại luận điểm chống Trump.
Mạc Van Trang Tôi cũng nghĩ như vậy, đã thể hiện trong bài viết Trump “xấu” như thế nào?

Kim Cúc Ngô Thị Bầu cử ở Mỹ không phải của riêng nước Mỹ mà ảnh hưởng toàn thế giới , cái thế giới đang bị trung cộng thao túng . Cứ nhìn lại kết quả bầu cử Liên Hiệp Quốc gần đây là thấy rõ.
36
Hoàng Hưng Tán thành! Vấn đề còn lại: sau khi phá cái cũ, xây cái mới ra sao thì chưa có giải pháp! Nên cử tri có thể ko OK nữa! Còn nhận định về Đảng dân chủ va biden Có thể quá khẳng định! Chờ xem đã! Nếu biden thắng và rút kinh nghiệm ngay từ Trump thì sao nhỉ? Vì nước Mỹ nay ko còn đường lùi trc tàu cộng!
40 phản hồi
Minh Le Bác Hà Sỹ Phu đã có cái nhìn toàn diện về tình hình thế giới một cách vô cùng chính xác, đây là một cuộc chiến giữa cái ÁC và cái THIỆN. Chúng ta tin tưởng Thiện sẽ thắng Ác để nhân loại được sống trong hòa bình, thịnh vượng. Cám ơn bác rất nhiều. Chúc Bác nhiều sức khỏe để điểm sáng cho nhân loại!!
16
Dac Tam Gừng càng già càng cay. Tạ ơn Chúa vì việc Chúa làm vượt trên suy nghĩ của con người. Chúc tụng Chúa đến muôn đời!
Đình Ấm Nguyễn Nhận xét của bác rất chính xác. Cần sự phá cách để xắp xếp lại trật tự thế giới do Tàu cộng dẫn đầu các chế độ độc tài còn xót lại thao túng nhờ cái gọi là "toàn cầu hóa" đã bị lợi dụng
Le Duy Thien Tôi thấy thật là xúc phạm khi gọi là “Chí Phèo Donald Trump”, dẫu là để trong ngoặc kép. Phải gọi là “Lệnh Hồ Xung Donald Trump” mới đúng tính cách hiên ngang của Sir Donald Trump. Muốn biết về Lệnh Hồ Xung thì bạn có thể tra Google hay tìm đọc tác phẩm “Tiếu Ngạo Giang Hồ” của cố nhà văn Kim Dung.
21
Nguyễn Hữu Thao Kính chúc cụ Hà Sỹ Phu mạnh khoẻ, và mong được đọc nhiều bài của cụ, tất cả đều hay, nhìn nhận tinh tế và uyên bác.
Bay Lu Van Nhận định rất chính xác. Xin cám ơn TS Hà Sĩ Phu
Ngô Duy Quyền Cụ sáng suốt,
Phung Mai Đúng là văn phong của ông HSP. Vui lòng cho tôi xin cái link bài viết này trong diễn đàn XHDS?
AB Bùi Đồng quan điểm với TS Hà Sỹ Phu

https://www.facebook.com/100014267402749/posts/981037119048526/?d=n
Nguyen Manh Quynh Trump Là 1 phép thử đột phá - 4 năm thay đổi” phá” nhưng chỉ là những mảnh rời rạc trên “ tivi ” “sân khấu” thiếu mạch lạc chiến lược o có khả năng xuyên thủng “đầm lầy “ hay Chinazi - sân khấu hạ màn nhường cho một đời sống cần sáng tạo tư duy chiến lược đi trong bão thời đại , hiện chưa có khuôn mặt nào có thể lật ván bài thì chí ít phục binh nuôi chí mưu lược phải hơn người
Nguyen Chinh Thượng đế thì luôn công bình . Những kẻ ở thế gian này ko tuân thủ các điều răn ( đúng luật Trời) ắt sẽ bị trừng phạt . Tôi tin ông Trump và Toà Bạch Ốc thắng .
Đăng Vinh Ngô Tư duy kiểu gì vậy trời?! 😰
Quản lý
Không có mô tả ảnh.
Đỗ Xuân Cang Lạy hồn !
Thanh Phuc-Vinh Nguyen Hay lắm, quả đúng cuộc diên thế giới đang xảy ra như vầy. Không phải cuộc đấu tranh giủa Trump với Biden, hay Cộng hòa với dân chủ mà là giửa thiện và ác, giửa minh bạch và gian manh, giửa giủa trung thực và lừa dối...
Thanh Nguyen Chính xác. Người trí thức dũng cảm và trí tuệ.
Lê Phú Khải tuyet voi pravo ha sy phu toi yeu men anh
Lê Phú Khải hoan ho ha sy phu
Vuong Phamnhat Chuẩn. Chúc thượng thọ và can trường.
Le Hung Mình không tin đây là thư của Hà sĩ Phu.(thật).
Hoang Nguyen Hong Có tầm nhìn về bản chất và cục diện thế giới hiện nay.
Thực chất, chiến tranh thế giới lần 3 do ĐCS Trung Quốc ngấm ngầm khởi động từ cuối 2019 bằng vực khí Viruts Vũ Hán.
Nguyen Vĩnh Một nhận định đúng thời cuộc cảm ơn ông
Peter Nguyenthanh Tiến sĩ Hà Xuân tủ nói đúng hơn hoàng Hưng
Loc Nguyentien Đúng vậy. Cụ chẳng hổ danh là bậc Sỹ Phu và cụ chính là Sỹ Phu. Chúc cụ mạnh khỏe, an lành!
Bo Nguyen Chinh xac!
Thận Nhiên Ông HSP sai lầm từ căn bản về ý chí chống TQ lẫn sách lược chống TQ của Donald J Trump.
Dương Hữu Di sản của Trump để lại chắc nước Mỹ vẫn phải tiếp tục , tuy cách thức thực hiện sẽ khác, nhưng chiến lược chống Tàu cộng sẽ tiếp tục . Nếu Bi den ko thực hiện thì người Mỹ qua phiếu bầu ,4 năm nữa sẽ chọn người khác tiếp tục đường nối của Trump. Trump thua chỉ vì covid hoành hành!
Nguyễn Cảnh Thuỵ Một quốc gia đang lớn mạnh khiến loài người lo sợ. Nó tích hợp trong mình vừa có chủ nghĩa thực dân cũ, vừa có tư tưởng đại dân tộc cực đoan, vừa có thể chế độc tài, vừa có một đội quân hàng tỷ người đã được "thuần hóa" trong tay. Nó lại có một nền vă…Xem thêm
Ha Hoang Văn phong này không giống như của ông Hà Sỹ Phu ngày xưa
Duy Lan Lã Đúng như cụ nói và cụ vẫn là nhà lý luân số 1 hiện nạy.Kính chúc cụ luôn giữ đươc sức khỏe tôt .
Nam Lê Thằng Tàu cộng nó gian manh lắm. Bọn quan chức chóp bu các nước lớn nó cho tiền, cho gái đẹp phục vụ. Nó ghi lại bằng chứng hết. Nếu lên làm TT thì Bay Đần cũng bị Trung cộng xỏ mũi thôi.
Le Cao Thích bài viết nầy quá. Không phải vô cớ mà rất nhiều người Việt mình thích con người đặc biệt Donald Trump.
Cong Nghinh Nếu Trump thất cử loài người chui nhanh vào con đường độc ác, ma quỷ, lại bùng phát chủ nghĩa phát xít, lại đẩy loài người lao vào chiến tranh thế giới 3, khả năng hủy diệt trái đất và nhiều thứ khác nữa
Lan Tran Cụ tuy tuổi cao nhưng suy nghĩ và đánh giá của cụ còn cao và xa vạn lần những thằng lãnh đạo đang ngồi chành bành trên những chiếc ghế quyền cao chức rộng đấy cụ ạ. Kính chúc cụ sức khỏe và nhiều niềm vui .
Hoài Thu Nguyễn Cảm ơn cụ Hà Sĩ Phu đã cho những lời quý giá. Chuẩn xác lắm ạ 💗
Song Thu Đúng. Ngu như tôi cũng đoán ra được phần nào ván bài sinh tử quyết liệt lần này của chủ nghĩa bành trướng đại háng đang muốn vượt lên tới mộng bá đồ vương, nhằm lập lại một trật tự thế giới mới nhất thống thiên hạ. Không phải bỗng dưng mà đại dịch cúm …Xem thêm
Ngo Chi Bài viết thật hay, thật đúng. Đến thời mạt thế rồi, đạo đức, văn minh con người xuống dốc, tà ma tàu cộng lộng hành dẫn dắt nhân loại đến diệt vong. Trời sẽ ko để nó tự tung tự tác mãi đâu ạ.
Ngoc Cong Tran Và hình như cả vatican nó cũng không chừa
Hanh Truong Đây thực sự là một cuộc cách mạng dân chủ, khai sáng và thức tỉnh cho cả thế giới về chủ nghĩa độc tài, phát động phong trào dân chủ minh bạch khắp thế giới 🤗
Sương An Bác nói chính xác! chính nhờ mắt kém mà bác ít bị thông tin gây nhiễu, những gì bác nói ở trên là từ trực giác chính trị mách bảo.
Cảm ơn!
Hoàng Bảo Chân Hà sĩ phu cùng thời với Bùi minh Quốc đang được cộng sản săn sóc rất kỹ.
Vũ Hồng Sử Lâu rồi mới đọc đc bài khai sáng hay như vậy.
Trần Minh Nguyệt Nhận định hay quá, không sai thế giới này nếu không có TT TRUMP thì đại Hán lộng quyền, nước Mỹ 50 tiểu bang sẽ trở thành 1 ngôi sao xung quanh ngôi sao lớn của lá cờ màu đỏ.
Nguyen Van Son Bac HSP hoan toan đung . Xi nho on Bac va cam ta Bac ??
Van Cua DO Bài phân tich sâu sắc nhưng xin hỏi liêu tiến sĩ có cường điêu, thổi phồng khi xác quyết : Biđen bịi Tàu Công khống chế, nắm trong tay.Xin tiến sĩ hãy chứng minh điều nầy một cách thuyết phục
Nhut Vo Minh Nếu thật sự đương kiêm TT Hoa kỳ Donald Trump thua cuộc bầu cử lần này thì tin đồn Lã Bất Vi tái thế là có thật.
Tuan Le Sự nhận định của Cụ rất chính xác, rất thuyết phục. Tin tưởng rằng cái Thiện sẽ thắng cái Ác , Chính nghĩa sẽ chiến thắng Gia tà ....
Xin kính chúc Cụ nhiều Sức khỏe.


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ