LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995


 

Câu đối viếng nhà báo Trần Quang Thành

 


* Một đời làm báo quá gian truân,

                                 một mắt vẫn nhìn xuyên bản chất!

* Muôn kiếp nhân sinh dù oan trái,
                                muôn đời không thẹn với lương tâm!

Hà Sĩ Phu

Kính viếng

https://danlambaovn.blogspot.com/2020/11/cau-oi-vieng-nha-bao-tran-quang-thanh.html
https://boxitvn.blogspot.com/2020/11/cau-oi-vieng-nha-bao-tran-quang-thanh.html
http://doithoaionline2.blogspot.com/2020/11/cau-oi-vieng-nha-bao-tran-quang-thanh.html

 

Ghi chú:
Dân Làm Báo vừa nhận được tin nhà báo Trần Quang Thành vừa qua đời tại Anh vào lúc 13h00 ngày 19/11/2020. 
Nhà báo Trần Quang Thành sinh ngày 19/7/1941 tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. 
Ông đã từng là phóng viên Đài Tiếng Nói Việt Nam, phóng viên thời sự chính trị của Đài Truyền Hình Việt Nam, Viện nghiên cứu Phát thanh-Truyền hình. 
Do tham gia điều tra và tố cáo tham nhũng tại cơ quan đang công tác ở giai đoạn sau năm 1986, ông bị đuổi việc. 
Sáng ngày 4/7/1991, ông bị người lạ mặt đến nhà tạt acid sau loạt phóng sự phá vỡ đường dây buôn bán phụ nữ và buôn thuốc lá lậu. 

Nhà báo Trần Quang Thành phải trải qua 15 lần phẩu thuật, mù vĩnh viễn một mắt và rơi vào tình trạng thương tật sau khi bị tạt acid. Sau hơn 20 năm, thủ phạm trong vụ việc trên vẫn chưa bị đưa ra ánh sáng. 
Năm 2008, ông được con trai bảo lãnh qua Slovakia định cư. 
Giữa năm 2019, ông chuyển sang Anh quốc, định cư tại thành phố Leeds, 

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, nhà báo Trần Quang Thành vẫn tiếp tục các hoạt động truyền thông qua mạng xã hội. Ông đã viết bài, phỏng vấn và phổ biến những phóng sự vạch trần sự gian dối, độc ác của chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam. 
Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, nhà báo dũng cảm và thiết tha với nghề nghiệp cho đến cuối đời Trần Quang Thành đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 19/11/2020. 
Thay mặt bạn đọc, Dân Làm Báo xin chân thành chia buồn cùng gia đình nhà báo Trần Quang Thành.

Ảnh chụp nhà báo Trần Quang Thành với gương mặt bị acid tàn phá. Nguồn : Dân Huỳnh (Báo Người Việt) 
19/11/2020

Nhà báo Trần Quang Thành với gương mặt bị trả thù bằng acid do những bài viết chống tham nhũng và tệ nạn xã hội tại Việt Nam từ 20 năm trước. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt) 

 https://danlambaovn.blogspot.com/2020/11/tin-buon-nha-bao-tran-quang-thanh-qua-oi.html

 

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ