LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

Bài Viết Mới


Chuyện cái hàng rào nhà luật sư

Viết tặng Ts Cù Huy Hà Vũ

 

Xin mừng Tiến sĩ luật sư Hà Vũ vừa có cái hàng rào sắt sơn mới xịn, mà không phải chi phí một xu nào! Lúc gia đình ông bị những người đập phá xưng hô “mày tao chi tớ” nhiều anh em đã buồn (từ ngày có vụ khai thác Bô xít Tây nguyên giới trí thức nước nhà mới học được nếp vui chung, buồn chung như vậy).

Nhưng tính tôi cứ thèm được vui, nên lúc ấy chẳng những tôi không buồn mà còn cãi : Vụ đập tường này thế mà vui đấy ! Quả nhiên vui : Hóa ra nhà nước quyết tâm muốn tu sửa tường hoa của ông cho đẹp, nhưng nói làm giúp e ông còn khách sáo không nhận, nên buổi sáng phải giả vờ cho đám thô bỉ đến cưỡng chế, để đập phá đi, rồi buổi chiều mới bất ngờ cho cho đoàn quân thực sự của nhà nước đến dựng lại cho đẹp, thế là ông luật sư hết đường từ chối !.

Đây chính là ví dụ khi đã yêu và quyết tâm là con người tự nghĩ ra cách ( mà kẻ bị yêu không ngờ tới), tình yêu tự vạch đường đi, ông Hà Vũ có vì khách khí mà ngăn cản cũng không cản được tình yêu của đảng và chính phủ quyết dành cho mình !

Niềm vui bất ngờ thì còn vui gấp đôi! Thế mà khối người đã vội ngờ oan cho “lãnh đạo”! (Khổ nỗi, bây giờ cứ thấy “lãnh đạo” là người ta nghi, mà nỗi nghi này xem chừng còn dài dài !).

Bằng chứng cho sự “nghi” là có người lại giải thích khác, rằng hành động “trước 9 giờ và sau 9 giờ” sở dĩ rất trái ngược là bởi trong giới lãnh đạo có ông muốn phá, nhưng có ông muốn xây, có người bất cần, có người lo xấu mặt, đang còn tranh cãi rất dữ chứ đâu có thống nhất?

Nhưng kẻ ham vui này đâu có chịu thua, tôi bảo : Trời, nếu thế thì tuyệt, càng vui lắm, vì như thế là trong lãnh đạo có mầm mống đa nguyên rồi, chả cần phải học ở đâu bên Tây, bên Mỹ! Trước đây cái gì mình cũng phải “trăm phần trăm” nhất trí, bây giờ đã dám bộc lộ sự khác nhau, có khác nhau là có cơ tiến bộ. 

Khác nhau, tranh cãi thì có chi mà buồn? Cứ bày hết ra cho dân biết rồi dân chọn, dân chấp nhận kiểu nào thì bên ấy thắng, còn mong gì hơn nào? Anh nào chủ trương phá của dân thì dân không bàu (đương nhiên với điều kiện có tự do bàu cử thật sự); thế là công bằng, thế là trong sáng, thế là giữ vững Đại đoàn kết! Khi quyền và luật đã thực sự nằm trong tay dân thì cái đại họa “mua quyền bán chức” hết đất sống. Cả bệnh che giấu, dối trá cũng tiệt nọc. Dễ ợt! Một phát tên ấy chẳng những trúng hai con chim mà đuổi sạch cả bày diều hâu, ác là, kên kên … cho làng xóm, phố phường ta thanh bình.

Chuyện cái hàng rào nhà luật sư nghe mà có “luật”. Hàng rào là do con người dựng ra, bền vững hay sụp đổ đâu phải vì xây bằng gạch hay hàn bằng sắt? Nếu hàng rào hợp luật tự nhiên, có lý có tình thì cố phá đi rồi cũng phải dựng lại. Nếu hàng rào phi lý thì bê tông cốt sắt như bức tường Berlin cũng bị cuộc đời đạp vụn thành mảnh làm vật bảo tàng, như mảnh xương khủng long trong tuyết vậy thôi.

Hàng rào bền vững là hàng rào đồng tâm, hàn bằng lòng người.

Đêm 29-1-2010
HSP

 

 

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ