LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi thành phần công nông gần đảng nữa chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu sản bấp bênh ! Trở thành kỹ , tiến , giáo ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó điều nghịch ".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do phát triển không nghĩa khi hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ Bình đẳng Bác ái không cần đến hoạt động khuyến thiện nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi đều thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách sở khách quan, khoa học sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Phu 1995

 

 

Bài Viết Mới


Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…

Hà Sĩ Phu

Nhận được THƯ MỜI dự cuộc Hội thảo về đề tài “Minh triết Hồ Chí Minh” từ Hà nội gửi vào Đà Lạt, tôi rất phân vân. Chưa cần đọc chương trình và tên các tham luận tôi đã biết trước ý kiến của mình về đề tài này là trái chiều rồi. Nhưng trái chiều vẫn có thể ngồi nghe nhau nói chứ? Chẳng những “có thể” mà còn rất “cần” nghe nhau để biết mà trao đổi, tranh luận, sự đổi mới hiện tình đất nước hiện nay đang đòi hỏi như thế. Cứ giữ tình trạng phân liệt như bấy lâu nay, giới nào nói thì giới ấy nghe, tự làm người điếc trước những ý kiến đối lập, thì liệu đến bao giờ đất nước mới tiến lên được? Giới chính trị chưa thể chấp nhận sự “hội luận dân chủ” này, nhưng giới học thuật nên mạnh dạn đi trước dù biết trước là không đơn giản, vì chẳng ai có thể hoàn toàn tách khỏi chính trị trong một xã hội vẫn quyết lấy “chính trị là thống soái”, làm cho người ta luôn phải đề phòng.
Nhưng đã là trí thức thì không sợ tiếp xúc với ý kiến đối lập, trái lại luôn tìm ra được những điều để làm giàu thêm cho sự hiểu biết của mình, để củng cố thêm điều đúng, tránh bớt điều sai. Thế thì bạn bè hay những người nghĩ khác ta chính là thầy của ta vậy.
Giới học thuật không lạ gì quan điểm của tôi qua các bài viết, nhưng chắc các trí thức ở Hà Nội cũng nghĩ như tôi nên không còn e ngại như bấy lâu nay và đã mời tôi tham dự, thế là cách làm rất khác trước, thật đáng hoan nghênh.
Vì điều kiện không thể ra Hà Nội để tham dự theo Thư mời, tôi đã viết một lá thư đáp lại thiện ý đáng quý của “Trung tâm Minh triết”, nguyên văn như sau:

Trân trọng gửi các ông Nguyễn Khắc Mai, G/đ Trung tâm Văn hóa Minh Triết, cùng ông Nhật Hoa Khanh
Nhận được Thư mời (do Bưu điện chuyển phát nhanh) tham dự cuộc Hội thảo “Giá trị Minh triết Hồ Chí Minh, một định hướng phát triển Việt Nam” tôi thấy ấm lòng và thực sự cảm động. Trước hết xin ngỏ lời cảm ơn.
Sự đổi mới và phát triển xã hội Việt Nam đang đòi hỏi bức thiết những Trí thức có những suy tư độc lập phải tiếp cận nhau, lắng nghe nhau, cùng cởi mở cũng như tranh luận để tiếp cận chân lý, dâng hiến cho xã hội những tiếng nói chung, đa dạng, đã qua trao đổi…
Trong những vấn đề lớn cần nhận thức lại cho rõ có vấn đề nghiên cứu nhân vật Hồ Chí Minh mà đề tài “Minh triết Hồ Chí Minh” là một cố gắng, một hướng tiếp cận.
Nghiên cứu “Minh triết HCM” không thể tách rời việc nghiên cứu HCM một cách tổng thể trong đó có các vấn đề “tư tưởng HCM”, “đạo đức HCM”, “chính trị HCM”… mà các ý kiến xoay quanh, về từng điểm đang còn rất nhiều dị biệt, thậm chí trái ngược.
Chúng ta hiểu sự dị biệt đang có ấy là tất yếu, vì sự nhìn nhận đối với một sự kiện lịch sử lớn hay một nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn đòi hỏi phải lùi ra xa với một cự ly tương xứng. Độ lùi mấy chục năm nay đã có nhưng dường như chưa đủ, vì xã hội vẫn chưa ra khỏi “trường ảnh hưởng, trường chi phối” của HCM (dù với hiệu ứng cộng hưởng hay tương phản), tức chưa ra khỏi cái bóng che phủ của đối tượng mà ta cần nhìn cho hết chân dung.
“Cái quan” đã mấy chục năm mà chưa thể “định luận” trọn vẹn. Sự nghiệp ấy còn đang làm cho “một triệu người vui” và cũng đang làm cho “một triệu người buồn” (nói kiểu cụ Võ Văn Kiệt), tình hình nội bộ dân tộc đã vậy, lại đang phải đương đầu với nạn Hán thuộc, Hán hóa, và tất cả đều còn nằm trong vòng chi phối, trong cái bóng che phủ của nhân vật mà ta đang khảo sát, trong đó có vấn đề “tư tưởng HCM, minh triết HCM” mà cuộc Hội thảo này khai hội.
Ít nhất đang có 4 xu hướng nghiên cứu HCM: Xu hướng của thiểu số “nội xâm” nghiên cứu HCM để tiếp tục mị dân, làm bình phong gây hại cho đất nước, khác với xu hướng nghiên cứu HCM để gạn đục khơi trong nhằm cải thiện chế độ, đưa xã hội ít nhất thì cũng trở lại được với những năm tháng trong lành ban đầu để rồi tiếp tục tìm đường đi tới. Ngược lại là xu hướng nghiên cứu HCM chỉ nhằm đánh đổ thần tượng. Tôi tin rằng vẫn có những người thuộc xu hướng thứ tư, nghiên cứu HCM như nghiên cứu một nhân vật lịch sử, thoát khỏi mục đích chính trị trước mắt (mặc dù mục đích này cũng là tất yếu), cuối cùng những nghiên cứu dưới nhãn quan khoa học khách quan và không cục bộ như thế mới đủ sức đem lại bài học ích lợi lâu dài cho đất nước.
Mặc dù chưa có đủ độ lùi cần thiết, nhưng không phải vì thế mà có thể coi nhẹ những bài nghiên cứu hay bình luận về đề tài này ngay ngày hôm nay: những khảo cứu trong điều kiện còn nóng bỏng lại có những giá trị quý báu riêng để sau này tham khảo.
Tôi vừa ở Hà Nội về (vì công việc của gia đình và họ tộc), nên rất tiếc không thể có mặt tại cuộc Hội thảo ở Hà Nội ngày 26/10 này. Nhưng xin có lời cảm tạ ông Giám đốc Trung tâm Nguyễn Khắc Mai, ông Nhật Hoa Khanh đã có lòng nhớ tới. Xin chúc cuộc Hội thảo được sôi nổi, hấp dẫn, hấp dẫn vì đưa ra được những ý kiến sâu sắc.
Kính thư
Hà Sĩ Phu

4E, Bùi Thị Xuân, P2, Đà Lạt

Đáng nói hơn nữa, là ông Nguyễn Khắc Mai, trong phần giới thiệu chương trình đã đọc hầu như nguyên văn bức thư này một cách trân trọng, và không ngần ngại giới thiệu “ý kiến anh Hà Sĩ Phu là ý kiến đối lập”, giới học thuật đã không còn sợ nói đến “đối lập” nữa!
Phía “Trung tâm Minh triết” đã có cách xử sự rất đẹp, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau như vậy.
Song cũng xin được nói thêm một điều:
Về phía tôi, trong một lá thư nhằm cảm ơn một lời mời lịch sự, để tôn trọng người đối thoại không ai tiện dốc hết những ý kiến của mình. Tôi cũng vậy, còn nhiều điều cơ bản phải đề cập nhưng tôi biết giữ mức độ và không nóng vội.
Ấy vậy mà trong lúc giữa tôi và Ban tổ chức hội thảo đang có sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau và còn khiêm nhường như vậy thì cả hai vợ chồng tôi đột nhiên bị cắt cả hai SIM điện thoại di động? (Thư gửi đi ngày 22/10 thì chiều 25/10 xảy ra sự cắt điện thoại). Ai làm việc này? Cả hai SIM đều của Viettel: 0987912570 và 01647963663.
Giữa bức thư của tôi gửi “Trung tâm Minh triết” và việc cắt điện thoại không biết có liên quan không, chỉ biết trong thời gian gần đây ngoài lá thư trên tôi chưa viết bài gì khác, lại càng không có việc làm gì khiến người ta phải cắt điện thoại. Vả lại sự trùng hợp giữa các bài viết của tôi với việc cắt điện thoại chẳng biết là ngẫu nhiên hay không nhưng đã lặp lại nhiều lần.
Sau vụ cắt tất cả 3 điện thoại bàn và cáp Internet năm 2010 (mà LS Cù Huy Hà Vũ đã giúp tôi khiếu nại) là những vụ cắt SIM di động. Sau khi tôi viết lời “Tâm sự với đại biểu Quốc hội vừa trúng cử Trương Tấn Sang” cả hai vợ chồng tôi cũng bị cắt SIM điện thoại như thế. Còn nhiều ví dụ nữa, tôi chẳng buồn ghi lại cho mệt.
Sự lặp lại nhiều lần tương tự khiến tôi phải cố tìm ra mối liên hệ và “truy cứu” xem mình có làm điều gì “tội lỗi”, dù là tội lỗi chỉ với người đương quyền? Những bài phê phán “cái chủ nghĩa ảo tưởng phi khoa học và phi dân chủ” (khiến cho một số dân tộc tưởng bở nên chọn lầm đường) thì tôi viết đã lâu rồi. Gần đây tôi chỉ hay viết thư, mà toàn viết thư gần gũi với các “đồng chí” của đảng như đ/c Nguyễn Minh Triết, đ/c Lê Hiếu Đằng, đ/c Trương Tấn Sang, đ/c Nguyễn Khắc Mai, làm câu đối về đ/c Võ Nguyên Giáp…, đến mức nhiều bạn bè bảo tôi là dở chứng quay đầu, ngoan ngoãn. Nhưng cứ mỗi lần “gần gũi” ngoan ngoãn như vậy là y như rằng lại bị cắt điện thoại?
Bạn bè bảo tôi phải kiện công ty Viettel sao cứ tùy tiện cắt hợp đồng với khách hàng vô tội vạ như vậy, “kinh tế thị trường” mà chẳng coi “thượng đế” ra cái đinh gì? Tôi vốn ngại kiện tụng, chỉ mong quý vị Viettel đọc bài này mà nghĩ lại.
Tóm lại, càng vui bao nhiêu khi thấy giới trí thức đã muốn bảo nhau dẹp cái “chủ nghĩa giai cấp của Ý thức hệ” để gần gũi nhau mà lo cho vận mệnh dân tộc, lại càng khó chịu bấy nhiêu khi thấy hiển hiện cái trở ngại rất lớn như một di chứng nặng nề của Ý thức hệ là cứ muốn cắt, cắt, cắt mãi những đường truyền mang tín hiệu liên kết của Dân tộc và Thời đại.
Hà Sĩ Phu

toiduocmoi

Re: Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…
U Minh (khách viếng thăm) gửi lúc 13:53, 31/10/2011 - mã số 43839
Mời bác Hà sĩ Phu tham gia “Hội thảo minh triết …” ( chắc cũng lại để phục hồi di tích, tiếp tục vẽ rắn thêm chân cho nhân vật HCM ?). Cũng như bác, ban đầu tôi cũng nghĩ việc ấy, mới nghe qua, có vẻ thể hiện sự tiến bộ, chấp nhận đa nguyên trong nhận thức ,chấp nhận khác biệt chính kiến, có vẻ tôn trọng tiếng nói khác biệt hoặc tiếng nói đối lập ? Nhưng rồi, sau khi bác Hà sĩ Phu trả lời bằng một bức thư khéo léo, tử tế đến thế, mà cũng bị “cắt điện thoại”, bị gây nhiễu. làm khó dễ….thế là sao nhỉ ? Làm sao lý giải “hiện tượng” này ?
Chỉ có thể phán đoán rằng: Hình tượng HCM vẫn là một cấm địa thiêng liêng không có chỗ cho một kẻ ngoại giáo ! Bác Hà sĩ Phu ơi ! Thật ra là bác còn may mắn lắm, vì cái gọi là hội thảo“Minh triết HCM” kia vẫn là buổi “lên đồng tập thể” thường niên như bao lâu nay, kẻ tỉnh táo phải nên dừng bước, né tránh sang một bên nếu không muốn những “đồng cô, đồng cậu” ấy mượn danh Thánh/ Thần để gây hại !
Ngồi ngẫm nghĩ miên man, thấy hóa ra điều mình vẫn thường nghĩ vẫn cứ là rất chính xác:
Việt Nam XHCN này, xưa nay tồn tại đến hai ông HCM. Một ông là cụ HCM có thật, có nhiều ảnh hưởng đến một giai đoạn lịch sử rất “đặc biệt” của VN. Con người thật ấy, chả phải Thánh Thần chi cả, mà ông cụ ấy cũng có đầy đủ “hỉ, nộ, ái, ố, lạc ” như mình, như mọi người. Ông cụ Hồ ấy có cả Tài năng và Lầm lỗi, có cả Công lao lẫn Tội ác. Nói chung, đó là một con người có thật, tư tưởng và cuộc sống cá nhân riêng tư bị che dấu, bia đặt nên hãy còn rất nhiều “bí ẩn”. Cần khám phá dần để, từng bước trả về lại cho lịch sử VN một chân dung chính xác, đáng tin ! Lịch sử VN rồi cũng sẽ làm được những điều ấy như Nga với ông Lenin , Staline…của họ ngày nay vậy !
Nhưng hôm nay cứ phải nói chuyện hôm nay :Song song tồn tại với cụ HCM thật trên kia, lại có một cụ HCM thứ hai nào đó, “cụ ấy”hoàn toàn là con đẻ của Tuyên huấn Đảng ủy CS, “cụ ấy” được thai nghén trong xảo trá và lừa mị mà sinh ra, nhở tô vẽ mà lớn lên rồi thành ông Thánh. Nhưng đó là đồ giả, thứ không có thật, bất kể nay có tên gọi “Phật ngọc” hay được thờ cúng như Thánh thần hư ảo, hay “cụ ấy” có một thứ “minh triết…tổng hợp” mênh mông dữ dội đến thế nào đi nữa, thì cũng chả liên quan gì đến cụ Hồ thật !
Vì là nhân vật hư cấu, nên hệ thống tuyên truyền “mặt dạn mày dày “ của XHCN, tha hồ soan thêm các “giả thuyết” thi nhau chồng chất thêm vào bưc tượng, hết lớp này đến lớp khác. Với họ thì, còn phải tập hợp tất cả Minh triết cổ kim nhân loại, rang diễn dịch sao cho chứa cho hết vào cái gọi là “Minh triết Hồ chí Minh” ấy , họ mới tạm vừa lòng ! Mục đích của họ thì đã quá rõ, chẳng mấy ai không hiểu ! Thế nên mỗi khi cái “ di tích” giả tạo ấy có vẻ “mòn nước sơn” hay có phần “giảm độ sáng”….thì họ lại hốt hoảng xúm lại “tút” nó, Lại gấp rút “hội thảo một phát”, để phục hồi dấu tích .
Các nước XHCN luôn có một số kẻ, lấy chuyện ấy làm chuyên môn, họ chủ yếu sống và cả làm giàu bằng mấy trò hạ tiện ấy ! Trong khi đó, các vị nhân sĩ, trí thức như ông Hà sĩ Phu lại cứ muốn tìm về với cái ông HCM thật, dù là để “cảm phục” hay “phê phán” …v.v, cho đúng mức, nhưng tất nhiên là không phù hợp “giáo thuyết, tôn chỉ” của Tuyên Huấn Đảng ( Giáo chủ là miễn phê phán, kể cả khen ! ), dĩ nhiên phải… cắt điện thoại ! Minh triết, Hmmm bộ dễ lắm sao ta ? Đúng là cái thời “loạn minh triết” mà !
Thôi, viết bấy nhiêu là đủ , về lo cái “khảo luận” của riêng tớ, tựa là : “Minh Triết Gian thị Xảo, Minh triết Dương văn Vật và những tác động to lớn đến nhận thức của toàn nhân loại thời Ipad ”…Sắp xuất bản, bảo đãm hay hơn cái thứ “minh triết “ gì đấy nhiều….Mời đón xem !

Re: Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…
Thịnh (khách viếng thăm) gửi lúc 12:03, 30/10/2011 - mã số 43788
Bác Phu đã xử lý rất đúng. Quân tử “hoà” mà không “đồng”, vừa khích lệ được những người “cải lương” tiến bộ, mà vẫn khẳng định được tư duy độc lập đến mức ĐỐI LẬP của mình.
- Ngay từ đầu bác đã khẳng định “trái chiều” với Hội thảo “Minh triết HCM” tức là đã khẳng định HCM chẳng có “minh triết” gì hết.
- Việc du nhập một chủ nghĩa làm cho “một triệu người vui” và “một triệu người buồn” đồng thời gây ra hậu quả “Hán thuộc, Hán hoá” như bác Phu nhắc đến chẳng phải là nhắc đến trách nhiệm của HCM là người bắt nguồn cho các thảm họa này hay sao? Không có một viễn kiến đủ tầm thời đại thì sao gọi là “minh triết” được? Bác Phu đã nhắc khéo các đại biểu về các sự thật ấy.
- Bác Phu nhắc đến các bài viết về “cái chủ nghĩa ảo tưởng phi khoa học và phi dân chủ” (khiến cho một số dân tộc tưởng bở nên chọn lầm đường) , phải chăng là lời phản biện đanh thép đối với một báo cáo của Hội thảo cho rằng Minh triết HCM thể hiện ở sự kết hợp Độc lập dân tộc với Chủ nghĩa Xã hội?

Re: Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…
NGUYEN HOANG (khách viếng thăm) gửi lúc 21:53, 29/10/2011 - mã số 43763
Bác không đi dự là đúng. Tôi cũng định gửi ý kiến tới Bác là không nên đi, nhưng hôm nay 29/10 mới thấy bài này của Bác trên Dân Luận, mà hội thảo từ ngày 26/10 nên thôi. Tuyệt nhất là Thư trả lời của Bác và đoạn cuối của thư trả lời- Có thể coi là "tham luận" được chăng? Hỏi và cũng là trả lời với đám " Bộ đội cụ Hồ" Viettel mà tôi cũng đã từng là 1 thành viên của cái đội quân ấy trong lúc ác liệt nhất của cuộc NỘI CHIẾN!!! Chúc Bác và Gia quyến Sức khỏe và ...Viết. Một CCB ngưỡng mộ& Kính trong Bác

Re: Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…
Phan Sơn (khách viếng thăm) gửi lúc 21:09, 29/10/2011 - mã số 43761
Trích dẫn:
"...Những bài phê phán “cái chủ nghĩa ảo tưởng phi khoa học và phi dân chủ” (khiến cho một số dân tộc tưởng bở nên chọn lầm đường) thì tôi viết đã lâu rồi..."
“Nếu không dấn thân vào biến cố, mà chỉ đứng ngoài để diễn tả tình thế, cho dù chính xác bao nhiêu, cũng chẳng tạo nên được một tác dụng giải phóng nào - và cuối cùng thì việc ấy cũng chỉ làm cho gánh nặng dối trá càng thêm áp bức, hay nói như Mao, cũng như đã nâng tảng đá lên rồi chỉ để thả nó xuống ngay vào chân mình”.
Slavoj Zizek, Living in the End Times 2010

Cùng đồng thanh nói lên sự thật!
Trương Đức (khách viếng thăm) gửi lúc 18:37, 29/10/2011 - mã số 43755
Bác Hà Sĩ Phu ơi!
Tôi luôn cảm phục tấm lòng của bác! Những bài viết tâm huyết của bác đáng đọc, đáng suy ngẫm lắm!
Nhớ hồi xưa cụ Trần Dần đã "chửi thẳng" vào mặt "lũ chúng nó" rằng "Nắm, nắm cái con cặc!" những khi "lũ chúng nó" "quấy rầy" cụ.
Vậy lần này, theo tôi, bác cũng "chửi thẳng" vào mặt "lũ chúng nó" là: Cắt, cắt cái con cặc!
Một tiếng nói "nói lên sự thật" của bác, có lẽ chưa đủ mạnh?! Chúng ta hãy cùng đồng thanh "nói lên sự thật"!
Kính chúc bác khỏe, bình an!
Trân trọng.
Trương Đức

Re: Hà Sĩ Phu - Tôi được mời dự Hội thảo…
Như Cương (khách viếng thăm) gửi lúc 16:18, 29/10/2011 - mã số 43749
Người ta cắt điện thoại để ngăn cản HSP phát huy tiếng nói chính thức ở trong nước đấy, người ta đang sợ bên trong “tự diễn biến” !

 


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    NHÓM ĐÀLẠT    TIỂU SỬ