LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

NHỮNG VỤ ÁN

Đơn khẩn cấp Kính gửi các vị Đại biểu Quốc hội khoá X kỳ họp thứ 7


HOÀNG MINH CHÍNH & NHỮNG NGƯỜI DÂN CHỦ HÀ NỘI

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việtnam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

      Đơn khẩn cấp

Kính gửi các vị Đại biểu

     Quốc hội khoá X kỳ họp thứ 7 (trích)

                                                         Hà nội ngày 19-5-2000

     Thưa quý vị kính mến!

     Nhân dịp quý vị đang tham dự đông đủ tại kỳ họp thứ 7 hiện nay để bàn thảo những công việc lớn thuộc quốc kế dân sinh, chúng tôi là một số trí thức, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, cựu chiến binh, lão thành cách mạng xin gửi tới quý vị lời chùc sức khoẻ dồi dào để cống hiến hết mình cho dân cho nước và nhân đây chúng tôi xin thông tin tới quý vị một thời sự khẩn cấp, đồng thời xin gửi tới Quốc hội vài kiến nghị tâm huyết.

     Thưa quý vị kính mến !

      Thời sự khẩn cấp đó là , chúng tội được đồng bào cho biết một tin dữ : Tiến sĩ Hà Sỹ Phu (tên thật là Nguyễn Xuân Tụ) ngụ tại số 4E Bùi thị Xuân Phường 2 Thành phố Đà lạt, Lâm đồng, vừa bị khởi tố hình sự một cách phi lý và hoàn toàn vô căn cứ.

 

      Sự việc diễn ra như sau : ngày 28/4/2000 Công an đột ngột tới khám nhà riêng Tiến sĩ Hà Sỹ Phu. Cuộc khám xét lục soát này không tìm được một căn cứ, một tài liệu nào chừng minh Tiến sĩ Hà Sỹ Phu có sai trái. Đã thế, Công an còn tự tiện lấy đi chiếc máy vi tính, một công cụ làm việc thường nhật, một tài sản riêng của ông (khoảng một năm trước đây, trong một lần khám nhà tương tự, Công an đã thu giữ trái pháp luật và không hoàn lại cho ông chiếc máy vi tính thứ nhất). Ở chiếc vi tính thứ hai trong lần này, Công an cũng không tìm thấy một chứng cứ gì để buộc tội Tiến sĩ  Hà Sỹ Phu hoặc để chứng minh cho việc Công an khám nhà và thu giữ chiếc vi tính này là đúng đắn.

      Sự việc ngỡ chỉ dừng tại đó, dè đâu ngày 12-5-2000 , Công an lại đến nhà ông và tống đạt cho ông 2 văn bản cùng đề ngày 10-5-2000, cùng do đại tá Nguyễn Văn Độ ký tên. Văn bản thứ nhất mang số 02/QĐ , nội dung quy định Tiến sĩ Hà Sỹ Phu không được rời nơi cư trú và ngày ngày phải tới đồn Công an sở tại để thẩm vấn, còn văn bản thứ hai nghiêm trọng hơn mang số 07/QĐ, ghép ông vào tội danh ghi trong điều 72 Bộ luật Hình dự nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt nam : tội Phản bội Tổ quốc – với hình phạt nhẹ là tù từ 7 đến 15 năm và hình phạt nặng là tù từ 20 năm ,chung thân hoặc tử hình.

     Khám xét nhà riêng, lục tìm trong ổ cứng, đĩa mềm vi tính không tìm được một chứng cứ sai trái nào, vậy mà gán ghép cho Tiến sĩ Hà Sỹ Phu tội danh theo điều 72 nói trên là hoàn toàn phi lý, hoàn toàmn vô căn cứ, bất cần các quy định của luật pháp và hiến pháp.

    Nhân thân Tiến sĩ  Hà Sỹ Phu như mọi người đã biết, ông là một trí thức, một nhà khoa học chuyên ngành Sinh học, học hành dưới các mái trường Xã hội chủ nghĩa từ tấm bé và được đào tạo Tiến sĩ tại Viện Hàn lâm khoa học của nước CHXHCN Tiệp Khắc

cũ.

     Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ông còn nổi danh cả ở trong nước và nước ngoài một loạt bài chính luận sâu sắc như

 “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của Trí tue”, “Ý kiến của một công dân”, “Chia tay Ý thức he”…Những chính luận này là những đóng góp máu thịt của tác giả xoay quanh một chủ đề duy nhất : cuộc sống của đất nước ta hiện nay đã đặt lên chương trình nghị sự một đòi hỏi cấp bách là dân chủ hoá đất nước. Cần phải dân chủ hoá thật sư và chỉ dân chủ hoá đích thực thì mới là một đảm bảo chắc chắn cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

      Thế nhưng, với thiện ý chân tình đó, xuyên suốt qua các bài chính luận nói trên mà số phận ông trở nên lao đao. Ông đã bị cầm tù 12 tháng. Ra tù ông bị đưa về quản chế tại tư gia ở Đàlạt nhiều năm trong điều kiện ngặt nghèo, điện thoại bị cắt, Công an bao vây quanh nhà, vậy mà trong nhiều tháng liền vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, hàng ngày ông còn bị bắt buộc tới đồn Công an sở tại để thẩm tra và “tranh luận triết học”, bây giờ lại bị ghép vào điều 72 luật Hình sự với hình phạt cao nhất là án tử hình.

     Thưa quý vị đại biểu !

      Những sự việc áp đặt phi pháp dồn dập xảy ra với Tiến sĩ Hà Sỹ Phu nói lên một tình hình thực sự đáng lo ngại về Quyền công dân và Quyền Con người, các quyền này đang bị vi phạm nghiêm trọng.

      Một trong những căn nguyên cho sự vi phạm đó có thể diễn ra bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, bất cứ công dân vô tội nào chính là Nghị định 31/CP, ban hành ngày 14-4-1997. Nghị định này cho phép các cơ quan hành pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã được quyền quản chế bất kỳ công dân nào bị ngờ rằng có thể phương hại đến an ninh chung, bất cần tới toà án xét xử, bất cần đến quyền tự bào chữa của người bị nghi oan. Như vậy, Nghị định 31/CP đe doạ nghiêm trọng số phận người dân. Một Nghị định vi phạm trắng trợn Hiến pháp hiện hữu tại nước ta. Như vậy Nghị định này đang làm xói mòn, hỗn loạn xã hội, lẽ ra phải huỷ bỏ ngay lập tức thì trớ trêu thay nó vẫn đang tồn tại, vẫn đang lộng hành vi hiến.

…  (trích tiếp)

     Thưa quý vị đại biểu !

      Chúng tôi thiết nghĩ, chiến lược Đại đoàn kết- dân chủ tự do đích thực của lãnh tụ Hồ chí Minh không chỉ đóng khung sức mạnh của nó trong công cuộc giữ nước mà còn là một giải pháp hữu hiệu trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, cho phép Việt nam ta có đầy đủ lạc quan trong cuộc chiến chống tụt hậu và trong cuộc đua hội nhập.

      Cái cốt lõi của chiến lược Đại đoàn kết- Đại thành công chung quy vẫn là dân chủ, một nền dân chủ đích thực. Từ bài học quý giá của chiến lược giữ nước, dựng nước của lãnh tụ Hồ Chí Minh trong tình hình hiện nay, việc phát huy dân chủ cần được nâng cao lên một bước mới, hay nói một cách khác, dân chủ phải được phát huy cao độ và được đảm bảo rằng các biện pháp thực tế, sẽ nhân sức mạnh của dân tộc ta lên nhiều lần.

      Bởi lẽ, phát huy dân chủ là đáp ứng và thoả mãn khát vọng chính đáng tự nhiên của người dân là chủ nhân đất nước muốn được và có quyền được tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Và chỉ có dân chủ mới là vật đảm bảo cho Đại đoàn kết chân thành. Đến lượt mình, Đại đoàn kết đích thực sẽ là vật đảm bảo cao nhất cho an ninh chính trị và an ninh xã hội. Một nền dân chủ thực sự và được phát huy cao độ thông qua các biện pháp thực tế, không hề có mặt trái của nó theo nghĩa nó tạo ra mất ổn định.

 

      Thực tiễn dân chủ của dân tộc khác trên thế giới, kể cả phương Tây, với các quyền cụ thể : tự do bầu cử, phổ thông đầu phiếu trực tiếp, tự do tư tưởng tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, đã từng tồn tại hàng trăm năm nay mà các quốc gia đó vẫn sống trong ổn định, trong an ninh cả về chính trị lẫn xã hội. Thực tiễn này là một dữ kiện đáng để tham khảo trong công cuộc xây dựng một nền dân chủ đích thực ở nước ta theo tiêu chí Đại đoàn kết- Đại thành công của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

      Thưa quý vị đại biểu !

       Với tư cách là cử tri đã bầu ra Quốc hội khoá X, nhân dịp Quốc hội đang họp bàn những vấn đề cấp bách trong đời sống nước ta hiện nay là thể theo lời kêu gọi của Quốc hội mong muốn thường xuyên nhận được ý kiến của cử tri và lời nhấn mạnh của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là Quốc hội cần lắng nghe tiếng nói của cử tri cũng như mong muốn của Tổng bí thư cần dân chủ hoá đất nước hơn nữa để phát huy nội lực và tranh thủ tiếp thu ngoại lực, tạo điều kiện cho dân tộc ta tranh thủ thời gian tiến lên những bước mạnh mẽ về mọi mặt.

Vậy chúng tôi xin chân thành kiến nghị :

    1/ Phải dân chủ hoá đích thực, mạnh mẽ mọi mặt trong đời sống xã hội của đất nước.

      Dân chủ hoá trong điều kiện hiện nay là phát huy nội lực, là đại đoàn kết dân tộc, là bình đẳng không có rào cản trong đối xử, là xoá bỏ mọi độc quyền về kinh tế, chính trị, xã hội. Đó chính là cội nguồn của phát triển đất nước, là đảm bảo cho an ninh xã hội, an ninh chính trị.

      2/ Quốc hội xem xét và huỷ bỏ ngay hai quyết định vô căn cứ 02 / QĐ và 07 / QĐ ngày 10-5-2000 của đại tá Nguyễn Văn Độ và huỷ bỏ Nghị định 31 / CP là cơ sở của các vụ bắt bớ, giam cầm quản chế tuỳ tiện phi pháp vô căn cứ.

    Xin kính chúc Quốc hội và các quý vị đại biểu an khang.

                                                                        Kính

                                                     Những người làm kiến nghị

                            (Tên ghi theo trật tự vần chữ cái tiếng Việt)

1- Hoàng Minh Chính , nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt nam. ĐT : 8249252

2- Phạm Quế Dương , nhà báo, Đại tá QĐNDVN , ĐT: 8231372

3- Nguyễn Thanh Giang , Viện sĩ, Tiến sĩ Vật lý , ĐT : 8586012

4- Hoàng Tiến , nhà văn , ĐT : 5530377

5- Trần Dũng Tiến (Kẻ sống dưới đáy xã hội của hai chế độ, đau lòng xin gửi lời chia sẻ với Tiến sĩ Hà Sĩ Phu. Nhân danh một công dân được đổi đời và có may mắn được đi bầu Quốc hội cả 10 khoá, tôi kêu gọi Quốc hội khoá X kỳ họp thứ 7 hãy xứng đáng là người đại diện của nhân dân ngăn chặn ngay những Quyết định sai trái với nhà Trí thức yêu nước Hà Sỹ Phu – Trần Dũng Tiến)

ĐT : 8586321

LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ