LÝ LUẬN     VĂN HỌC     BÌNH LUẬN     PHỎNG VẤN     VỤ ÁN LIÊN QUAN     TIỂU SỬ

"Sau mấy chục năm được nhà trường xã hội chủ nghĩa trau dồi bao nhiêu tri thức về khoa học tự nhiên, về triết học Mác-Lê, về chính trị ... thì bây giờ các chi bộ lại không còn coi chúng tôi là thành phần công nông gần đảng nữa mà chuyển thành tầng lớp trí thức tiểu tư sản bấp bênh ! Trở thành kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư ... thì lại xa đảng hơn lúc chưa đi học !. Nghĩa là trên thực tế thì chất Đảng ngược chiều với chất trí thức ! Đó là điều nghịch lý".....Dắt Tay Nhau, Đi Dưới Tấm Biển Chỉ Đường của Trí Tuệ - Hà Sĩ Phu 1988

"Khẳng định vai trò quyết định của tự do và phát triển không có nghĩa là khi có hai điều kiện ấy thì tự khắc sẽ có Bình đẳng và Bác ái mà không cần đến hoạt động khuyến thiện và nỗ lực tranh đấu của con người. Không thể lấy khát vọng thay cho qui luật, nhưng khát vọng đúng sẽ xúc tiến nhanh qui luật...." Đôi Điều Suy Nghĩ của Một Công Dân - Hà Sĩ Phu 1993

"Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim , không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. "Quyền Con người" ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi "Quyền Con Người" một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác. từ ánh sáng chung nhất về "Quyền Con Người", con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn..." Chia Tay Ý Thức Hệ - Hà Sĩ Phu 1995

NHỮNG VỤ ÁN

Thư ngỏ (HMC thay mặt 5 cử tri)


Thư Ngỏ

     Hà nội ngày 14-11-2000

                     NHÂN DÂN- CHỦ NHÂN ĐẤT NƯỚC

                  Bao gồm các giai tầng xã hội và các quý vị:

                  Trí thức, Nhà văn, Nhà báo, Nhà khoa học ,

              Lão thành Cách mạng, Cựu chiến binh, Nông dân,

                Công nhân, Công thương gia, Sinh viên, học sinh

                               …v…v… trong nước và ngoài nước.

     ĐỒNG KÍNH GỬI CÁC CƠ QUAN VÀ CÁC VỊ CẤP CAO

                                        NHÀ NƯỚC :

       - Quốc hội Kỳ họp thứ 8, khoá X, khai mạc 14-11-2000

       - Ban Chấp hành Trung ương Đảng

       - Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt nam

       - Ông Tổng Bí thư, Ông Chủ tịch nước, Ông Thủ tướng

       - Ông Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

       - Ông Chánh án Toà án Nhân dân tối cao

       - Các quý vị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam

       - Các cơ quan truyền thông đại chúng …

 

                    KÍNH THƯA QUỐC DÂN ĐỒNG BÀO                    

                           VÀ CÁC QUÝ VỊ KÍNH MẾN !

     Trước hết chúng tôi xin nói lý do cần viết THƯ NGỎ này :

      Chúng tôi là 5 cử tri Hà nội đã cùng ký tên gửi 2 bản tố cáo

(khẩn) có cùng một nội dung về 2 vụ cán bộ cấp cao Nhà nước vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Hiến pháp CHXHCNVN cho chủ tịch Nông Đức Mạnh và các đại biểu QH khoá X, kỳ họp thứ 7.

      Kể từ ngày gửi thư thứ nhất đề ngày 19-5-2000, gửi vào lúc QH đang họp Kỳ họp thứ 7 khoá X. Thư thứ hai đề ngày 2-9-2000

tính tới hôm nay đã được gần 6 tháng giời mà không hề có hồi âm. Như vậy ông Chủ tịch và Quốc hội đã không thực thi trách nhiệm trước các cử tri và một loạt điều luật của Hiến pháp và pháp luật Nhà nước đã quy định rõ ràng.

      Hiện nay đang diễn ra một số vụ cán bộ cấp cao Nhà nước vi hiến và công nhiên thách thức pháp luật. Vậy mà QH và các cơ quan Hành phápTrung ương làm ngơ, gây bất bình gay gắt trong nhân dân.

      Đó là lý do đòi hỏi cử tri chúng tôi phải bảo vệ kỷ cương phép nước.

       Chúng tôi xin phép giải trình trên 3 đề mục như sau (tổng lược thuật) :

   1/ Ts. Hà Sỹ Phu (tên thật Nguyễn Xuân Tụ) bị khởi tố về tội “Phản bội Tổ quốc” hoàn toàn vô căn cứ, trái pháp luật, thất nhân tâm.

    2/ Dư luận trong nước và quốc tế lên tiếng mạnh mẽ đòi trả tự do cho Ts. Hà Sĩ Phu.

    3/ QH và các cơ quan Hành pháp làm ngơ ra sao.

                                                     *

   I/. Ts Hà Sĩ Phu bị khởi tố vô căn cứ, trái pháp luật (lược thuật).

        Ts. Hà Sĩ Phu (tên thật Nguyễn Xuân Tụ) ngụ tại 4E Bùi thị Xuân, P2 Đà lạt, Lâm đồng. Ngày 10-5-2000 ông nhận được liền 2 lệnh của Sở Công an Lâm đồng 1/ Quyết định khởi tố bị can, số 07/ QĐ , quy kết vào điều 72 Bộ Luật hình sự với tội danh “phản bội Tổ quốc”. 2/ Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, số 02/ QĐ.

       Ts. Hà Sĩ Phu liền gửi Đơn khiếu nại, phản bác sự quy kết đó là phi lý, vô căn cứ, đơn đề ngày 19-5-2000 gửi cho các cơ quan cấp cao Nhà nước.

       Suốt từ đấy ông bị Công an bao vây chặt và hàng ngày phải tới Sở Công an để thẩm vấn ngày 2 buổi. Ngay từ ngày đầu tiên khám nhà và thu giữ máy vi tính CA không tìm thấy bất kỳ một chứng cứ nào dù là nhỏ nhất để có thể kết tội phản quốc như trên. Và nhiều tháng nay hàng ngày Ông phải đều đặn tới Sở CA ngồi suốt 2 buổi để thẩm vấn suốt 8 giờ. Mặc dù chẳng có gì mới để mà hỏi mà nói, nhưng đây là một sự xúc phạm nhân phẩm và một nhục hình đối với một nhà trí thức ngoài 60 tuổi lâu nay mang nhiều bệnh mạn tính như huyết áp cao,viêm xoang, trĩ nội trĩ ngoại nặng, thường bị tiêu chảy…Tình hình đó sẽ huỷ hoại nhanh chóng sức khoẻ ông Hà Sĩ Phu cho tới kiệt quệ… Nhân đây cũng cần nói thêm rằng trong 5 năm nay CA đã khám nhà Ông 3 lần, thu giữ 3 máy vi tính là công cụ để làm việc duy nhất của Ông, và cũng là tài sản riêng của gia đình Ông, không ai có quyền xâm phạm (theo bộ Luật dân sự CHXHCNVN năm 1995, mục 4 : Sở hữu tư nhân, các điều 220,221và 222 đã quy định). Vậy mà CA đã giữ tới nay không trả, như đơn khiếu nại của Ông gửi các cấp cao Nhà nước (xin đính theo đây đơn đó).

     CA đã bịa đặt ra những chứng cớ trái pháp luật, vô căn cứ, lố bịch đến nực cười. Một ví dụ : Tết Kỷ Mão (ngày 16-2-1999) ông Hà Sỹ Phu (sau đây xin viết tắt là ông Hà) gửi cho gia đình ông Hoàng Minh Chính một thư chúc Tết vắn với đôi câu đối Tết. Ông Hoàng Minh Chính thấy hay, làm photocopy bức thư có Câu đối đó đem tặng các bạn hữu cùng thưởng thức mừng Xuân, và ai cũng khen hay. Cũng cần nói thêm rằng ở VIỆT NAM hiện nay số người có máy vi tính đã trên con số 700.000 và truy cập Internet là chuyện bình thường. Vậy một nhà báo, nhà văn , nhà trí thức nào đó nhận được bức thư có câu đối hay ấy mà đưa lên Internet cũng là chuyện bình thường. Điều làm mọi người sửng sốt là CA lấy cớ trên Internet có bức thư và cau đối kia để quy kết ông Hà đã “xuất bản” một cách phi pháp, rồi lấy luôn cớ này để khám nhà và tịch thu toàn bộ thiết bị vi tính của ông Hà (Chủ tịch UBND t/p Đà lạt Nguyễn Tri Diện đã ký quyết định tịch thu này). Đây là một vụ dựng chuyện rồi cướp đoạt trắng trợn phi pháp. Hỏi rằng lấy gì đảm bảo rằng đưa bức thư và câu đối kia không phải do CA làm rồi lấy đó làm cớ để đàn áp? Tuy nhiên, sự ấu trĩ quá đỗi của CA lại là ở chỗ thư từ và câu đối Tết của ông Hà có “phạm huý “ gì không, hoặc làm lộ bí mật quốc gia không, mà được phép tới khám nhà và tước đoạt tài sản tư hữu hợp pháp của Ông??? (xin kèm theo đây bức thư và Câu đối ấy làm vật chứng).

      Trong Thư yêu cầu, đề ngày 30-10-2000 gửi các cấp cao Nhà nước, ông Hà lớn tiếng nhấn mạnh :

     “ Trong khi những căn cứ buộc tội tôi chẳng có gì thuyết phục, thì sự trừng trị và trấn áp của Nhà nước đối với tôi lại quá nặng nề, dai dẳng…Tôi viết thư này yêu cầu các quý ông và các quý cơ quan như sau :

 1/ Nếu Nhà nước có đủ tự tin rằng tôi là người có tội phản quốc thì hãy xúc tiến ngay việc thiết lập phiên toà xét xử công khai (phải xử công khai vì việc của tôi không liên quan đến bất cứ bí mật quốc gia nào), tạo điều kiện đầy đủ nhất để tôi thực hiện quyền mời luật sư và làm việc với luật sư. Sau quá trình tranh luận công khai và dân chủ, nếu vấn đề được làm sáng tỏ trước mọi người rằng tôi là kẻ phản quốc thì tôi sẵn sàng chịu hình phạt cao nhất là tử hình, vì kẻ phản quốc chống lại Tự do Hạnh phúc của nhân dân mình, kẻ đó không đáng sống!

   2/ Nếu thấy không có căn cứ xác đáng để truy tố tôi thì phải trả lại ngay quyền Tự do đầy đủ cho tôi, đình chỉ vụ án, chấm dứt việc cấm cố tại gia, chấm dứt canh gác và theo rõi, nối lại điện thoại, trả lại tất cả những tài sản đã thu giữ của tôi từ trước tới nay.

     Trong mọi trường hợp, tôi yêu cầu các cơ quan Nhà nước chấm dứt ngay cách ứng xử mập mờ, nửa luật pháp nửa không luật pháp như hiện nay.”

 (xin đính kèm đây Thư Yêu cầu đề ngày 30-10-2000 của ông Hà làm vật chứng)

       II/ Dư luận trong nước và quốc tế (tổng lược thuật)

       TRONG NƯỚC

     + Ngay khi được đồng bào cho biết tin dữ dằn đối với ông H.S.Phu 5 công dân Hà nội đã viết một bản Tuyên bố chung (TBC) phản bác 2 quyết định  07/QĐ và 02/QĐ của CA tỉnh Lâm đồng là vô căn cứ, trái pháp luật, vô nhân đạo. Điều duy nhất mà CA dựa vào làm căn cứ quy kết tội lỗi là việc ông Hà Sĩ Phu đã trả lời bản “Kết ước năm 2000” từ nước ngoài gủi về cho Ông.

Trước hết cần nhận thức đúng đắn rằng luật pháp CHXHCNVN không cấm đoán sự giao lưu văn hoá giữa người trong nước với đồng bào hải ngoại. Thứ nữa, cần xem xét bản “Kết ước năm 2000” có phải là một tài liệu có nội dung xấu đối với Nhà nước CHXHCNVN không? Hay đó là một đề xuất thiện chí và xây dựng? Chúng tôi là 5 người ký vào bản TBC đã tìm hiểu rất kỹ, soi từng câu chữ, rồi xét toàn văn bản đó thì chỉ thấy đây là một văn bản hiền lành. Chúng tôi thấy rằng, với tổng cộng trên 500 từ, bản “Kết ước năm 2000” muốn nhấn mạnh và phản ánh toàn bột tư tưởng của mình biểu hiện trong lời kết là : “Chúng tôi tin tưởng rằng nếu được quan niệm lại một cách đúng đắn để phát huy được nội lực và trí tuệ toàn dân, đất nước ta có thể vươn lên rất mạnh mẽ; giành được một chỗ đứng vẻ vang trên thế giới và góp phần xứng đáng xứng đáng làm đẹp hơn một trái đất đã trở thành mái nhà chung của nhân loại anh em”. Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy bản Kết ước này thành tâm góp phần xây dựng Đất nước, lời lẽ dịu mềm, ôn hoà, mong muốn được nhiều người trong nước và ngoài nước đồng tình, và không có lý do nào để kết tội người nhận được nó.

     Tuy nhiên, ông Hà Sĩ Phu “đã viết 2 bức thư để từ chối và nói rõ nhận thức của mình và giải thích lý do vì sao từ chối”, không ký vào văn bản đó, để trả lời cho người Việt ở hải ngoại đã gửi bản Kết Ước đó cho Ông(như trình bày trong Đơn minh chứng mà Ông đã gửi cho cấp cao Nhà nước ngày 19-5-2000 đính theo đây). Như vậy cái cớ duy nhất mà CA dùng làm chứng cứ để khởi tố Ông là vô giá trị. Ngược lại những dẫn chứng trên đủ chứng minh cho sự vô tội và sự trong sáng của ông Hà Sĩ Phu.

      + Cũng cần nói thêm rằng, cùng với việc phản bác Quyết định khởi tố và Quyết định quản chế ông Hà sĩ Phu, bản TBC còn tố cáo Nghị định 31/ CP ban hành ngày 14-4-1997 là vi hiến, trái pháp luật, thất nhân tâm. Nghị định này cho phép các cơ quan hành pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã được quyền quản chế bất kỳ công dân nào bị ngờ rằng có thể phương hại đến an ninh chung, bất cần tới toà án xét xử, bất cần tới quyền tự bào chữa của người bị nghi oan. Như vậy, Nghị định 31/ CP đe doạ nghiêm trọng số phận người dân. Liệu ở đâu trên hành tinh này có một Nghị định như vậy đang được thực thi không? Vậy mà Qhội nước CHXHCNVN vẫn làm ngơ để bạo lực  phi pháp tàn bạo thả sức hoành hành đàn áp dân lành được ư???

 

      Bản TBC này được gửi cho ông Chủ tịch QH Nông Đức Mạnh và các vị Đại biểu QH, đồng thời gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị đăng tải. Sau hơn 3 tháng đợi chờ không được hồi âm 5 công dân này lại viết tiếp thư thứ hai, đề ngày2-9-2000, nhắc nhở về nội dung TBC ngày 19-5-2000 và yêu cầu QH thực thi Quyền giám sát tối cao của mình như điều 84 trong hiến pháp năm 1992 hiện hành đã quy định. Thư này được gửi cho QH và các báo chíu như lần trước. Rồi lại chờ đợi và…chờ đợi!! Tính tới nay đã được gần 6 tháng đợi chờ mà không có đến một lời hồi âm!

      + Cũng từ ngày được tin Ts. Hà Sĩ Phu bị khởi tố vô căn cứ và bị hành hạ, dư luận bạn hữu ở Hà nội rất xôn xao lo âu. Các bạn hữu vừa phần nghe tin phong thanh, vừa phần phán đoán xa gần rằng : các ông ấy (Đảng) sắp họp Đại hội IX nên ra tay trước đe nẹt dư luận, muốn ngầm bảo rằng đừng có ngo ngoe muốn dân chủ tự do gì hết, các trò đó là của phương Tây không thích hợp với phương Đông, hãy nhìn cái án trọng tội sẽ khoác lên đầu Hà Sĩ Phu mà coi chừng!! Tuy nhiên cái thuật đe ngầm ấy, nếu có thật cũng chẳng ngăn chặn được tình cảm con người. Các vị lão thành Cách mạng và các nhà trí thức đã bàn nhau gửi gắm tình yêu thương và kính trọng qua những món quà khiêm tốn mà vô giá tới gia đình ông Hà Sĩ Phu qua tay một người anh kết nghĩa của gia đình Ông. Các quà đầy tình nhân nghĩa đó đã được gửi qua đường Bưu điện Hà nội tới thẳng địa chỉ ông Hà Sĩ Phu, với những lời tâm tình viết trong thư vô cùng xúc động như : “ Ts. Hà Sĩ Phu suốt đời vì dân vì nước mà mang vạ vào thân. Chúng tôi tìm xem lại các tác phẩm của Hà Sĩ Phu như ghi trong thư của “5 ông già trên chiếc xe tank” gửi QH ngày 19-5-2000 mà chúng tôi được biết. Các tác phẩm đó của Hà Sĩ Phu viết rất sâu sắc, rất hay, đầy chính nghĩa, nhất là mang tính thời sự nóng hổi. Chúng tôi vô cùng cảm kích và học tập được nhiều điều hay qua những tác phẩm tuyệt vời ấy. Chúng tôi xin được biểu thị tấm lòng kính trọng và biết ơn của mình qua lời thăm hỏi ưu ái nhất to81i gia đình Ts. Hà Sĩ Phu nhân dịp Quốc khánh 2-9-2000 và xin kính tặng món quà khiêm tốn…” Các vị ký tên…

       Chỉ vài thông tin vắn như vậy đủ nói lên lòng dân đối với ông Hà Sĩ Phu sâu đậm và chân tình xiết bao và cũng quá rõ ràng về sự âu lo và phẫn nộ dồn nén trong lòng nhân dân.

      DƯ LUẬN QUỐC TE

      + Cơ quan thông tấn báo chí quốc tế, ngay khi vừa mới xảy ra vụ khám nhà và khởi tố ông Hà Sĩ Phu, liền đưa tin về sư kiện đột ngột bất thường đó. Tiếp theo là đưa tin về tiểu sử và các tác phẩm chính luận của Ông và sự đánh giá tích cực quốc tế đối với các cống hiến của Ông cho đất nước. Dư luận quốc tế nhận xét Hà Sĩ Phu là nhà trí thức dân chủ ôn hoà, không ưa bạo lực, muốn đối thoại hoà bình khoa học trên bình diện triết học và xã hội học, là một cây bút lý luận thuộc hàng tiêu biểu nhất ở Việt nam. Chính vì vậy, các chính khách và tổ chức quốc tế đã từng mời Ông tham dự hội thảo về các tác phẩm của Ông và các Hội thảo khác. Tiếc rằng có những lực cản đã ngăn trở không cho Ông đi dự họp. Các cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin rằng tới nay đã có tới khoảng trên 2500 chữ ký lên tiếng đòi trả tự do cho Ts. Hà Sĩ Phu và ngày càng có thêm nhiều chữ ký khác tham gia và lên tiếng mạnh mẽ.

     + Ngày 18-7-2000 , bà Sharmini Peries, Giám đốc điều hành tổ chức “Những nhà báo Canada vì Tự do bày tỏ”(CJFE) gửi thư ủng hộ 5 công dân VIỆT NAM đã ra tuyên bố chung> Cùng ngày, Bà gửi thư cho Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có nói như sau (trích): “ Chúng tôi lo lắng về việc nhà văn Hà Sĩ Phu (bút hiệu của Nguyễn Xuân Tụ) đã bị quản chế tại gia từ ngày 12-5-2000 và bị khởi tố với tội danh phản quốc theo Bộ Luật Hình sự của Việt nam…Luật pháp quốc tế và Hiến pháp Việt nam nghiêm cấm việc bắt bớ bất cứ ai chỉ vì họ bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình. Chính vì vậy chúng tôi rất bối rối trước việc tiến sĩ Hà lại trở thành mục tiêu…Để đáp lại hành động đàn áp Tiến sĩ Hà, 5 nhà hoạt động vì Dân chủ Việt nam đã công bố lời ủng hộ Ông. Họ kêu gọi dân chủ hoá thực sự và toàn diện đối với tất cảcác mặt của xã hội Việt nam. Những tác giả của lời thỉnh nguyện chung đó là các vị Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến, và hiện tại họ đang chịu nhiều hình thức truy đuổi khác nhau của Nhà nước…Chúng tôi tin rằng, đó là quyền của họ được phát biểu một cách hoà bình vì sự nghiệp dân chủ hóa ở Việt nam. Và tôi khẩn thiết đề nghị Ngài cân nhắc rằng, cho phép các công dân mình bày tỏ công khai, sẽ khiến xã hội phát triển và tiến bước…

     + Ngài Thượng Nghị sĩ Hoa kỳ John S.McCain, ngày 29-6-2000

gửi thư cho Đại sứ CHXHCNVN Lê Văn Bàng tại Washington DC, viết (trích) “…Là người đã nỗ lực trong nhiều năm để cổ võ cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước chúng ta, kể cả việc thiết lập bang giao chính thức và bãi bỏ cái gọi là  luật Jackson Vanick cấm đoán giao thương, tôi theo rõi chặt chẽ những diễn biến ở Việt nam. Tôi đã theo rõi trường hợp Nguyễn Xuân Tụ từ khi Ông mới bị bắt và bị bỏ tù năm 1995. Việc tiếp tục giam cầm Ông và lời đe doạ buộc tội tử hình Ông sẽ hoàn toàn chứng tỏ rằng các quyền tự do chính trị rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế đã được thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng các quốc gia, không tồn tại ở Việt nam…

     Nhân dân Hoa kỳ đặt ưu tiên về Nhân quyền rất cao và đòi hỏi

việc bảo vệ các quyền đó phải là phần chính yếu trong chính sách đối ngoại của Hoa kỳ. Tôi rất mong chính phủ Ông sẽ xem xét lại lời buộc tội đối với Nguyễn Xuân Tụ và trả tự do cho Ông ta để được đi lại dễ dàng mà không sợ bị ngược đãi đối với niềm tin của ông ấy, rằng tương lai Việt nam đòi hỏi Tự do chính trị và Tự do kinh tế nhiều hơn…

    III/ Quốc hội và các cơ quan Hành pháp đã làm gì trước các đơn tố cáo khẩn cấp của các cử tri???

… …

(tiếp) Nhân đây, cũng cần nhắc lại một điều xảy ra trong vụ án Chính trị phi pháp năm 1995-1996 đối với nhà khoa học nổi tiếng Ts.Hà Sĩ Phu, và chuyên viên cao cấp Lê Hồng Hà, cùng nhà báo Nguyễn Kiến Giang. Vụ án chính trị này là một trong một loạt vụ án chính trị khác trước đó đã gây ra dư luận xôn xao bất bình trong nuớc và quốc tế. Ở đây chỉ xin trích dẫn vài nhận xét tiêu biểu đại diện cho dư luận rộng rãi của tất cả các tiếng nói trong các giới trí thức, luật gia, học giả, lão thành CM, CCB… Cả hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án đều tuỳ tiện, xử theo lệnh áp đặt trước của cấp trên, bất chấp pháp luật, bất chấp thủ tục pháp lý, bất chấp dư luận chính đáng rộng rãi trong nước và quốc tế. Cả 3 luật sư của các đương sự đều phản bác cả hai phiên toà là phi pháp vì rằng : Bất kỳ một phiên toà nào muốn xét xử được đúng pháp luật thì điều quan trọng số 1 là phải có vật chứng làm cơ sở cho việc xét tội và kết tội. Vậy mà trong vụ án này vật chứng là căn cứ duy nhất để xét tội lại bị rút ra khỏi hồ sơ vụ án, có nghĩa là quan toà được tuỳ tiện thả sức kết tội. Còn các luật sư và 3 bị can có muốn cãi và minh chứng là mình vô tội thì đã có cái chuông trong tay quan toà lắc liên hồi ngắt lời không cho phép nói. Vậy điều kỳ cục phi pháp này chưa từng có trên thế giới xưa nay đã che dấu điều bí ẩn cực ky của nó ở chỗ nào??

     Bức thư của ông Hoàng Hữu Nhân, nguyên Bí thư Thành uỷ Hải phòng ngày 27-12-2000 gửi cho Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC , đã “bật mí” rằng :

     “ Thực chất của vấn đề là : chính là muốn trị tội 3 anh đó (Hà Sĩ Phu, Lê Hồng Hà, Nguyễn Kiến Giang) về quan điểm chính trị, nên đã tạo ra một chứng cứ để kết tội” , “hỏi một đồng chí thuộc ngành toà án, có trách nhiệm trong xét xử vụ này, thì được trả lời là Toà xử theo chỉ thị của Trên”.

    Còn cái chứng cứ “kỳ lạ quái đản” kia là cái gì vậy? Thì bức thư này cũng “bật mí” nốt rằng:” Đó là thư của ông Võ văn Kiệt với tư cách cá nhân đảng viên góp ý kiến với BCT, có thế thôi” , “ nội dung tài liệu đóhoàn toàn không thuộc tài liệu bí mật. Tài liệu này được ông bạn cho mượn, hiện tôi vẫn giữ và mấy đồng chí muốn xem, tôi vẫn cho các đồng chí đó xem” (trích nguyên văn trong thư đó của ông Hoàng Hữu Nhân). Thậm chí ông Chánh án còn công khai nhận trước toà rằng : hiện có cả ngàn bản như vậy (của Võ văn Kiệt) đang lưu truyền trong nhân dân. Như vậy có nghĩa rằng, thực ra CA chẳng coi việc  lưu truyền lá thư đó là vấn đề gì cả!

     Trớ trêu và nực cười thay! Ông Hà Sĩ Phu là người chỉ mới nhận được nó, chưa kịp xem, đang đi trên đường thì bị tông xe ngã rồi bị đưa vào đồn CA tại chỗ khám lấy ra thư đó, thế rồi Toà án kết một năm tù giam. Còn ông Lê Hồng Hà thì không hề nhìn thấy là thư đó, CA khám nhà cũng không thấy, nhưng Toà chỉ dựa vào một lời nhân chúng vu vơ rằng Ông có bức thư đó để kết án Ông 2 năm tù giam? Còn ông Nguyễn Kiến Giang bị kết án 15 tháng án treo cũng hoàn toàn là một sự áp đặt.

…   …

(tiếp) Sau hết, chúng tôi là 5 công dân cử tri Hà nội, viết THƯ NGỎ này kiến nghị trước hết với Quốc dân Đồng bào trong nước và hải ngoại và tiếp theo là với các cơ quan cao cấp Nhà nước, như sau:

     1/ Trả ngay tự do cho Ts.Hà Sĩ Phu(tên thật là Nguyễn Xuân Tụ) bị Công an truy tố trái pháp luật, vô căn cứ, phi đạo lý nhân văn.

      2/ Huỷ bỏ ngay Nghị định 31/ CP là một văn bản vi Hiến, trái pháp luật, chống nhân dân, chà đạp Quyền Con người và Quyền Công dân

      3/ Ngăn cấm và xoá bỏ ngay mọi hình thức truy bức 11 Cụ Lão thành Cách mạng trung thực dũng cảm dám tay vo chống “giặc nội xâm-Tham nhũng”. Yêu cầu các cơ quan Lập pháp và Hành pháp giải quyết công khai, đúng pháp luật các Đơn tố cáo của 11 Cụ kể trên và của ông Vũ Minh Ngọc cùng các đơn đang tồn đọng chất đống tố cáo ông Phạm Thế Duyệt suốt nhiều năm nay.

      4/ Cho xuất bản ngay tờ báo lấy tên là “Chống Tham Nhũng” theo sáng kiến của nhà báo lão thành cách mạng Vũ Minh Ngọc đã đề xuất rõ ràng đầy đủ trong thư “Góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội IX và xin ý kiến của Nhân dân” đề ngày 2-9-2000 mà dư luận rộng rãi đều đã đọc.

      5/ Điều khẩn thiết quan trọng nhất hiện nay là phải chặn đứng và đẩy lùi 4 Đại hoạ (mà Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng chỉ mới gọi là 4 Nguy cơ). Là 4 Đại hoạ vì chúng lại do chính các cán bộ Đảng biến chất, trở thành Bạo chúa đang chiếm cứ những vị thế quan trọng tại các cấp từ Cơ sởđến tận Trung ương Đảng và Nhà nước. “Chúng nó tạo thành dây thành bè” (như lời TBT Lê Khả Phiêu nói tại Hội nghị MT Tổ quốc TW vừa rồi), chúng hoành hành bất chấp luật pháp, công khai thách thức dư luận đại chúng.

     Trị 4 Đại hoạ đó chỉ có thể bằng  Thần dược,  đó là Phải thực thi tiêu chí “Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra”. Khẩu hiệu tuyệt hảo này chỉ hô to, viết nhiều, căng biểu ngữ khắp nơi suốt 50 năm nay, nhưng chưa hề một lần được thực thi !!! Nó chỉ là cái Bánh vẽ lớn mà thôi!!!  Dù là đứa bé lên 5 cũng chỉ để bị mắc lừa tới lần thứ 3 thôi! Vậy mà người ta cứ chịu khó trương ra hàng tỷ lần rồi!

     Chúng tôi kêu gọi TW Đảng và Nhà nước  hãy thực thi lấy 1 lần, dù là một lần đầu tiên của 50 năm cầm quyền! Thà muộn còn hơn không.Một lần tâm Phật còn hơn nói dối suốt đời! 

… …

     Chúng tôi sẽ lại chờ đợi trong 1 tháng họp Quốc hội khoá X, họp ký thứ 8 bắt đầu từ ngày 14-11-2000 để chứng Quốc hội  là đại biểu của toàn dân.

      Xin chúc các vị Đại biểu Quốc hội sức khỏe và thực thi Sứ mệnh cao quý của mình.

                                                              Kính

                      Thay mặt 5 công dân Cử tri Hà nội viết THƯ NGỎ

 

                                                    Hoàng  Minh Chính

                                               26 Lý Thường Kiệt Hà nội                         

                                                       ĐT : 8249252


LÝ LUẬN    VĂN HỌC    BÌNH LUẬN    PHỎNG VẤN    VỤ ÁN LIÊN QUAN    TIỂU SỬ